Xử phạt 40 triệu đồng chủ đất có hành vi phân lô, bán nền trái phép

VOV.VN - Chủ lô đất đã có hành vi vi phạm hành chính chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản... sang đất phi nông nghiệp.

Sáng 20/5, UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Quốc Vinh, ngụ Quận 3, TP HCM vì đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Quyết định nêu rõ, ông Nguyễn Quốc Vinh đã có hành vi vi phạm hành chính chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khu đất khoảng 60 ha mà ông Vinh tự ý phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp.

UBND huyện Xuyên Mộc buộc ông Nguyễn Quốc Vinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày (bắt đầu từ hôm nay 20/5). 

Cụ thể, từ tháng 12/2019  đến nay, khu đất khoảng 60 ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc do ông Vinh làm chủ đã được tự ý làm đường giao thông trên diện tích gần 10.000 m2.

Như VOV đã thông tin, vào cuối tháng 4/2020, có nhiều công ty bất động sản tham gia môi giới (với giá 7 triệu đồng/m2) cho dự án Hồ Tràm Riverside do ông Nguyễn Quốc Vinh làm chủ có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

Chính quyền huyện Xuyên Mộc đã lập đoàn kiểm tra toàn bộ pháp lý của khu đất khoảng 60 ha này và xác định khoảng 80% khu đất đã được san gạt mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tại khu đất này còn xây dựng một cổng bê tông, hình thành các đường nội ô và đang thi công hệ thống thoát nước.

Theo hồ sơ địa chính toàn bộ diện tích trên chủ yếu là đất lúa và đất nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.200 m2 đất ở theo quy định của luật đất đai. Trước đó, vào tháng 12/2019, ông Vinh đã có đơn xin làm đường giao thông đi qua khu đất nhưng UBND huyện Xuyên Mộc không đồng ý, yêu cầu chủ đất ngừng thi công.

Theo bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay huyện đang xác minh để xử lý các công ty môi giới đăng tin sai sự thật về dự án Hồ Tràm Riverside./.

Lưu Sơn/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục