Xuất khẩu nông sản chịu ảnh hưởng lớn của dịch nCOV

Dịch nCoV tạo áp lực bức bách để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

VOV.VN -Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang tác động rất lớn đến kinh tế nông nghiệp nước ta, cụ thể đã giảm 14% giá trị xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đòi hỏi ngành nông nghiệp cần có những giải pháp căn cơ hơn để đảm bảo sản xuất nông sản và thương mại nông sản thời gian tới. Phóng viên VOV phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về vấn đề này.

xuat khau nong san chiu anh huong lon cua dich ncov hinh 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

PV: Thưa Bộ trưởng, dịch viêm phổi cấp đã và đang tác động đến sản xuất và thương mại nông sản trong lĩnh vực nông nghiệp như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nó biểu hiện trên 3 khía cạnh về kinh tế nông nghiệp. Một là ảnh hưởng đến thương mại nông sản. Thị trường Trung Quốc là thị trường chiếm tới 24% trong tổng số nông sản chúng ta xuất khẩu đi thế giới. Vì vậy, trước tình hình phải áp dụng các biện pháp để ngăn chặn dịch này thì đương nhiên tác hại rất lớn.

Biểu hiện rõ nét nhất hiện nay là trong tháng 1/2020 đã bị giảm tới 14% giá trị xuất khẩu nông sản sang phía Trung Quốc và kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay con đường thông thương đã bị ngăn chặn để phòng chống dịch bệnh. Do đó, chúng tôi đánh giá là thời gian tới ảnh hưởng thương mại rất rõ nét và rất lớn.

Thứ hai, ảnh hưởng đến đầu tư vì các doanh nhân của hai bên đang trao đổi làm ăn thì kỳ này với các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh thì đường hàng không, giao thương đi lại để ngăn chặn ảnh hưởng đến giao dịch thương mại, ảnh hưởng đến đầu tư.

Thứ ba là một số những ký kết hợp đồng của chúng ta như: một số nông sản bạn cũng đã chấp nhận đến giai đoạn đánh giá rủi ro cuối cùng để cấp phép cho phép xuất khẩu chính ngạch thì kỳ này do việc hạn chế đi lại, các đoàn của bạn không sang được ta và các đoàn của chúng ta cũng không sang được để tiếp tục đàm phán, thỏa thuận.

PV: Những giải pháp mà ngành đang triển khai để giảm thiệt hại trước những tác động của dịch bệnh này là gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Trước tình hình này, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có các văn bản chỉ đạo ứng phó dịch. Tổ chức hội nghị triển khai để tất cả các tỉnh có nông sản xuất khẩu với sự tham gia của các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nhân và người dân trên cơ sở thống nhất các biện pháp. Đó là phải tổng rà soát lại khối lượng nông sản, các nhóm mặt hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc cụ thể theo từng tháng từ nay cho đến những tháng cuối năm để đề ra kịch bản căn cứ diễn biến tình hình của từng giai đoạn để có phương án ứng phó.

xuat khau nong san chiu anh huong lon cua dich ncov hinh 2
Trong tháng 1/2020, nông sản đã bị giảm tới 14% giá trị xuất khẩu nông sản sang phía Trung Quốc.

Thứ hai tổ chức tăng cường công tác thương mại ở trong nước, nếu không xuất được thì ta phải tập trung đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Thứ ba là tập trung chế biến, đề nghị các doanh nghiệp chế biến lúc này phải liên kết chặt chẽ với những vùng nguyên liệu để trên cơ sở đó chúng ta đưa vào công tác chế biến nhằm giảm bớt xuất khẩu tươi, xuất khẩu thô, giảm bớt khối lượng.

Thứ tư là yêu cầu ngành hàng logistic kiểm tra lại tổng kho dự trữ đông lạnh được để có thể đưa một số sản phẩm vào ướp đông lạnh kéo dài thời gian chúng ta có thể phân phối thương mại. Một điểm nữa là căn cứ tình hình có thể một số những đối tượng sản xuất nông nghiệp thay đổi. Những vùng tưới trồng dưa hấu không trồng dưa hấu nữa, phải chuyển sang cây giống khác, những cây ngắn ngày cùng với thời gian sinh trưởng đó nhưng là nhóm sản phẩm dễ tiêu thụ như: đậu tương, ngô, lạc thậm chí nhiều vùng chuyển sang trồng cỏ để phát triển đại gia súc.

PV: Về lâu dài, ngành nông nghiệp cần có những giải pháp căn cơ như thế nào để ứng phó với những nguy cơ rủi ro tương tự, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Dịch viêm phổi cấp ảnh hưởng lớn đến kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi vì cho đến nay diễn biến của dịch bệnh chưa biết bao giờ mới dừng. Sẽ tổ chức thương mại tìm thị trường khác. Ngay trong tháng 2/2020 sẽ xúc tiến thương mại tại một số thị trường; cử 1 đoàn công tác sang Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UAE); một đoàn tiếp tục sang thị trường Mỹ, thị trường Nhật Bản, thị trường Brazil và các thị trường khác vì mục tiêu chiến lược dài hơi hơn, nhân dịp này thì càng thúc đẩy hơn.

Chúng ta phải nhìn nhận rằng cũng có cơ hội tạo một áp lực bức bách để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp sâu hơn trên cơ sở chuỗi liên kết. Không thể để tình trạng cứ đưa ra các sản phẩm thô, cứ đi bán tươi để có một cái rủi ro gì lại tập trung đôn đáo vào giải quyết chuyện này. Đây tiếp tục là một trong những bài học và là cơ hội cấp thiết để chúng ta tiếp tục tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng vùng hàng hóa, chế biến sâu hơn, liên kết thật chặt để chuỗi giá trị dài và mở ra nhiều thị trường mới để chúng ta không “để trứng vào 1 giỏ”.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close