Diễn đàn Davos: Nóng bỏng khủng hoảng tài chính

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên với chủ đề "Định hình thế giới sau khủng hoảng" khai mạc ngày 28/1 tại Davos, Thụy Sĩ.

Diễn đàn năm nay được đánh giá là quan trọng nhất trong lịch sử với con số kỷ lục đại biểu tham dự kể từ khi định chế này được thành lập năm 1971 và chương trình nghị sự chủ yếu là biện pháp khắc phục khủng hoảng tài chính thế giới.
 
Tham dự diễn đàn có nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của 43 nước và vùng lãnh thổ, hơn 2.500 đại diện giới lãnh đạo kinh doanh, tổ chức xã hội từ 96 quốc gia, lãnh đạo các cơ quan thông tin đại chúng và nhiều nhà khoa học danh tiếng.

Những người tổ chức nhấn mạnh diễn đàn diễn năm nay ra trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến hầu hết các nước.
 
Thế giới đang đối mặt với "địa chấn kinh tế lớn nhất" trong vòng 70 năm qua nhưng các nước không được chuẩn bị để đối phó với nhiều vấn đề nảy sinh. Do vậy, diễn đàn sẽ thảo luận việc cơ cấu lại các quan hệ kinh tế thế giới, xây dựng hệ thống tài chính thế giới mới, đề ra các phương pháp tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng, củng cố hợp tác toàn cầu phù hợp với những yêu cầu trong thế kỉ 21.

Diễn đàn cũng thảo luận các vấn đề toàn cầu khác như tình hình chiến sự Trung Đông, tình trạng biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực, giữ gìn các nguồn nước tự nhiên.
 
Theo kế hoạch, tại cuộc gặp Davos, Thủ tướng Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo để thảo luận các vấn đề hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu.
 
Diễn đàn năm nay diễn ra trong 5 ngày. Hơn 5.000 cảnh sát với sự hỗ trợ của hơn 1.000 nhân viên quân sự được huy động để đảm bảo an ninh./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên