Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều ở châu Âu lần thứ 10 bàn về EVFTA

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều ở châu Âu lần thứ 10 bàn về EVFTA

VOV.VN - Hiệp định EVFTA sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu, trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều.

Ngày 17/9, tại thủ đô Budapest, Hungary, diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 10 với chủ đề "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU: Cơ hội hợp tác và phát triển" có sự tham dự kỷ lục của khoảng 250 đại biểu đến từ khoảng 20 quốc gia châu Âu.

dien dan doanh nghiep viet kieu o chau au lan thu 10 ban ve evfta hinh 1
Toàn cảnh diễn đàn

Nội dung quan trọng nhất của Diễn đàn đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, là kịp thời trao đổi câu chuyện làm thế nào để tận dụng những cơ hội lớn mà EVFTA sẽ mang lại, đồng thời kết nối và chuyển giao cho cộng đồng thế hệ trẻ người Việt tại châu Âu.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 10 có sự tham dự của Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet, Phó Thị trưởng thành phố Budapest (Hungary); Đại sứ và tham tán thương mại Việt Nam tại một số nước châu Âu và con số kỷ lục 250 các doanh nhân Việt kiều đến từ 19 quốc gia tại châu Âu.

Diễn đàn dành hai phiên làm việc buổi sáng để thảo luận về những cơ hội mở, động lực mới mà EVFTA mang lại cùng câu hỏi "Làm thế nào để các doanh nghiệp Việt kiều tận dụng các cơ hội đó?". Tiếp đó, trong hai phiên buổi chiều, cộng đồng người Việt tại châu Âu thảo luận những khó khăn hiện tại và những trăn trở đi tìm các cơ hội nhằm ổn định và phát triển trong thời gian tới; và vấn đề "Khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt kiều ở châu Âu".

Tại diễn đàn, các diễn giả và đại biểu đều khẳng định Hiệp định sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp hai bên, trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều. Việc chuẩn bị ngay từ bây giờ là cần thiết nếu không muốn bị "chậm chân" khi EVFTA đi vào hiệu lực dự kiến vào khoảng đầu năm 2018.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Hungary- Trưởng Ban tổ chức ông Phạm Ngọc Chu nhấn mạnh: thành công lớn nhất của 10 năm diễn đàn là kết nối được các anh em doanh nhân người Việt tại khắp châu Âu cùng đoàn kết để phát triển, hội nhập tốt trong xã hội sở tại đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Về những lợi thế của các doanh nghiệp Việt kiều ở châu Âu trong tận dụng những cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Phạm Ngọc Chu nhấn mạnh: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đem lại cơ hội lớn cho tất cả các doanh nghiệp các bên.

"Diễn đàn lần này có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn chưa từng tham gia các diễn đàn trước. Chúng tôi sẽ tận dụng những cơ hội mà hiệp định mang lại để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ở châu Âu đầu tư về Việt Nam," ông Chu cho biết.

dien dan doanh nghiep viet kieu o chau au lan thu 10 ban ve evfta hinh 2
Các đại biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Pháp Nguyễn Hải Nam lưu ý: Doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu có lợi thế lớn trong việc tìm hiểu và tiếp cận cả hai thị trường Việt Nam và châu Âu, do đó có thể thúc đẩy kinh doanh – đầu tư cả hai chiều xuất khẩu từ Việt Nam sang châu Âu lẫn đầu tư từ châu Âu về Việt Nam. 

Vào dịp quan trọng kỷ niệm 10 năm hoạt động, Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần đầu tiên đưa ra thảo luận chính thức câu chuyện khởi nghiệp của thế hệ trẻ tại châu Âu, phù hợp với xu hướng toàn cầu về start-up. Từ 10/2015, Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại châu Âu (EViYBA) được thành lập và sẽ dần dần tiếp nối vai trò nòng cốt duy trì và phát triển diễn đàn trong tương lai.

Trong 10 năm qua, với tiền thân là Ban Liên lạc doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu mà nòng cốt chủ yếu là tại các nước Đông Âu, giờ đây Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu đã phát triển thành hoạt động quy mô lớn và quy tụ đông đảo doanh nghiệp người Việt khắp Đông và Tây Âu.

Diễn đàn là nơi trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt kiều với nhau cũng như hỗ trợ nhau để tìm kiếm đối tác nước ngoài, mở rộng làm ăn kinh doanh. Đã có những điển hình hợp tác thành công như mô hình chuỗi nhà hàng Thăng Long của doanh nhân người Việt tại Đức được phát triển tốt bởi một doanh nhân người Việt tại Bungary… 

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và châu Âu, chính sách của các quốc gia sở tại cũng như của cả khối có những biến động khó lường, tình hình làm ăn kinh doanh của cộng đồng người Việt tại châu Âu (nhất là Đông Âu) giờ trở nên khó khăn hơn trước.

EVFTA vì thế vừa là cơ hội lớn, vừa là hướng đi cần thiết để các doanh nghiệp ở cả Đông và Tây Âu phải nắm bắt kịp thời để phát triển.
Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, có triển lãm ảnh với chủ đề "Vẻ đẹp biển đảo và quê hương Việt Nam 2016" do Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp tổ chức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close