Điều chỉnh quy hoạch tránh quá tải cho Sân bay Nội Bài

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Điều chỉnh quy hoạch tránh quá tải cho Sân bay Nội Bài

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Sân bay Nội Bài phù hợp với nhu cầu phát triển.

Ngày 4/11, tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến năm 2020, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện nhà ga mới T2 tuy chưa quá tải, nhưng nhà ga T1 Nội Bài đang phải khai thác vượt công suất thiết kế tới 3 triệu khách trong năm 2015. Do đó, cần phải nhanh chóng điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

dieu chinh quy hoach tranh qua tai cho san bay noi bai hinh 1
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ nhanh chóng cán mốc 25 triệu khách.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng liên tục trên hai con số hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ nhanh chóng cán mốc 25 triệu khách, bằng tổng công suất thiết kế tối đa của cả hai nhà ga trong trường hợp tiếp tục mở rộng, nâng công suất thiết kế nhà ga T2 thêm 5 triệu khách/năm.

Trước đó, vấn đề nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được các cơ quan chức năng đặt ra và đang tiến hành rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế lớn nhất miền Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, số liệu dự báo trong Quy hoạch Cảng hàng không, sân bay thời gian qua chưa sát với thực tế. Quy hoạch các Cảng hàng không, sân bay phần lớn được thực hiện từ giai đoạn 2005 - 2008, đến nay công nghệ hàng không đã phát triển hơn nên đòi hỏi cơ sở hạ tầng tốt hơn. Vì vậy cần phải nhanh chóng rà soát và tiến hành điều chỉnh đồng bộ quy hoạch bao gồm quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc cũng như quy hoạch chi tiết các cảng hàng không, sân bay.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ, để lựa chọn phương án tối ưu nhất cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đặc biệt nhanh chóng hoàn thành việc nghiên cứu, rà soát điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho phù hợp với nhu cầu phát triển. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài được đưa vào khai thác từ năm 2015, với công suất thiết kế đạt 10 triệu khách/năm, chuyên phục vụ khách quốc tế. Trong khi đó, toàn bộ nhà ga T1 chỉ khai thác khách quốc nội nhưng cũng nhanh chóng đối mặt với vấn đề quá tải.

Năm 2015, nhà ga T1 đã đón tới 12 triệu lượt khách trên tổng số hơn 17,2 triệu hành khách thông qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Trong khi đó, công suất thiết kế của Nhà ga T1 cũ chỉ 6 triệu/khách năm và sảnh E là 3 triệu khách/năm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Quy hoạch GTVT thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế lớn phía Bắc.

Đến năm 2020, Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng hành khách đạt 20-25 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP