Điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng

Với lần điều chỉnh tỷ giá này, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá USD mua bán không vượt quá 20.900 đồng/USD  

Theo Ngân hàng Nhà nước, thực hiện Nghị quyết số 02 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +- 3% xuống +- 1% áp dụng từ 11/2. Với tỷ giá mới được điều chỉnh này, mức giá trần bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại từ ngày 11/2 sẽ ở mức 20.900 đồng, mức sàn là 20.486 đồng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới. Các biện pháp này sẽ tạo điều kiện để điều hành điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Việc Ngân hàng Nhà nước ra quyết định tỷ giá mới này nhằm điều chỉnh giá ngoại tệ sát với thị trường tự do. Động thái này giúp cho Ngân hàng Nhà nước có độ an toàn nhất định. Việc mở rộng tỷ giá còn giúp cho Ngân hàng Nhà nước không phải thường xuyên điều chỉnh tỷ giá mà chỉ điều chỉnh biên độ.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 230 về việc ban hành một số quy định liên quan đến giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép giao dịch hối đoái. Theo đó, Tổng giám đốc (Giám đốc) các tổ chức tín dụng được phép giao dịch hối đoái được ấn định tỷ giá mua, bán giao ngay của đồng Việt Nam với các ngoại tệ theo nguyên tắc: Đối với USD không được vượt quá biên độ +-1% so với tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại liên ngân hàng của ngày giao dịch gần nhất trước đó do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đối với các ngoại tệ khác do Tổng giám đốc (Giám đốc) các tổ chức tín dụng được phép giao dịch hối đoái xác định.

** Ngay sau thông tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/USD, các ngân hàng Thương mại và thị trường tự do đã đồng loạt đẩy giá USD quy đổi lên cao. Cụ thể, tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương, giá USD quy đổi được niêm yết ở mức 20.690-20.890 đồng/USD (mua-bán). Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương (Vietinbank) được công bố ở mức 20.830-20.900 đồng/USD (mua-bán); Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu là 20.870-20.900 đồng/USD (mua-bán).

Như vậy, giá kịch trần tại các Ngân hàng Thương mại vẫn thấp hơn giá USD ngoài thị trường tự do 550 đồng/USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên