Doanh nghiệp cao su bị rút ruột container

Không những doanh nghiệp bị thiệt hại về kinh tế, uy tín ngành cao su cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Liên tục thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su chính ngạch lo lắng vì bị rút ruột trong container. Đáng chú ý là, đơn vị bảo hiểm không đền bù vì các container bị mất hàng nhưng vẫn còn nguyên niêm phong kẹp chì.

Trong tháng 9 vừa qua, 2 doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga đã bị rút ruột tới gần 40 tấn cao su, trị giá khoảng 4 tỉ đồng và trước đó có 3 doanh nghiệp bị mất hàng kiểu này.

Mất hàng caosu là nỗi lo lớn của nhiều DN xuất khẩu chính ngạch.

Hiệp hội Caosu Việt Nam (VRA) cho biết, nhiều doanh nghiệp cao su đã thuê giám định độc lập kiểm định ở 2 đầu cảng, đồng thời mua bảo hiểm 2 chiều xuất và nhập. Thậm chí, doanh nghiệp còn thuê người áp tải hàng từ nhà máy ra đến cảng, giám sát trong quá trình đóng hàng. Tuy nhiên, các container vẫn mất đến hàng chục tấn, dù niêm phong kẹp chì nguyên vẹn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cao su đang đứng trước tình thế lưỡng nan. Nếu doanh nghiệp không lên tiếng vụ bị rút ruột hàng sẽ bị thiệt hại kinh tế lâu dài, thế nhưng các khách hàng lại đề phòng khi ký kết hợp kinh tế với doanh nghiệp này. Do vậy, một số doanh nghiệp giấu tên tuổi hoặc chấp nhận đền bù thiệt hại để không khai báo.

Bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp đang gặp khó, thì nay lại thêm nạn mất cắp thì khiến cho doanh nghiệp lại càng thua lỗ. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng tới uy tín cho ngành hàng cao su”.

Hiệp hội khuyến cáo hội viên cần phải mua bảo hiểm hàng hóa và thuê các dịch vụ kiểm định độc lập từ cảng xuất đến cảng nhập, để các công ty bảo hiểm chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cần thông báo kịp thời cho hiệp hội về chi tiết như về thời gian, địa điểm… để cung cấp cho các cơ quan chức năng làm cơ sở điều tra./

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.