Doanh nghiệp đề xuất tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng Hà Nội chống dịch Covid-19

VOV.VN - Bí thư Thành ủy khẳng định: Tuyệt đối không có tiêu cực trong việc thực thi các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

Tại hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội" chiều 16/4, các doanh nghiệp ủng hộ, tin tưởng công tác phòng chống dịch của Thành phố và kiến nghị nhiều giải pháp xác đáng để tháo gỡ khó khăn.

Hội nghị đối thoại  với doanh nghiệp

Doanh nghiệp đề xuất tháo gỡ khó khăn

Đóng góp ý kiến với lãnh đạo Thành phố, các doanh nghiệp đã bày tỏ ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội và thẳng thắn chia sẻ những vấn đề khó khăn của đơn vị. Lãnh đạo các doanh nghiệp kỳ vọng với những quyết sách cụ thể của Thành phố các doanh nghiệp sẽ tận dụng cơ hội “nắm bắt” để tiếp tục duy trì tăng trưởng.

Đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ những khó khăn của tập đoàn như hoạt động sản xuất công nghiệp ô tô, xe máy, điện thoại... đang bị thiếu linh kiện, phụ tùng nên bị ngưng trệ, thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng; các dịch vụ du lịch giải trí, nghỉ dưỡng hầu hết đóng cửa không hoạt động gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng... Vì vậy, Vingroup đề nghị Trung ương kéo dài gia hạn thời hạn nộp thuế lên 1 năm; miễn tiền thuế đất năm 2020 đối với các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch.

Vingroup cũng kiến nghị Thành phố đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung; sớm công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư sử dụng đất sau khi hết dịch; tổ chức triển khai sớm các dự án đã được phê duyệt và GPMB xong; hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án được phê duyệt...

Lãnh đạo Việt Nam Airlines mong muốn Hà Nội đẩy nhanh, mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các thủ tục. Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng, trong bối cảnh này khó khăn bủa vây nhưng cũng là cơ hội để ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và đề xuất xây dựng hệ thống để nối tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm thuế giá trị gia tăng với một số mặt hàng để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước; thành lập tổ "đặc nhiệm" để đồng hành, gặp gỡ doanh nghiệp hàng tuần, có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp...

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga chia sẻ, doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như  du lịch, khách sạn, dịch; kiến nghị Thành phố giảm 50% mức thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuê đất năm 2020. Thành phố nên trích ngân sách để lập Quỹ kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngay sau khi hết dịch tại những thị trường trọng điểm để thu hút khách.

Trước thông tin Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu về 41 ha đất ở Ba Vì có thể đầu tư nông nghiệp ngay, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH mong muốn được đầu tư ngay vào dự án này để trồng rau sạch cung cấp cho Hà Nội.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cũng mong muốn được đóng góp vào chương trình trồng thêm 600.000 cây xanh của Thành phố. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đồng tình với bà Hương và nhấn mạnh các quận huyện cần tranh thủ thời điểm này để chỉnh trang về đô thị như vỉa hè, công viên…

Lắng nghe tháo gỡ kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp

Tiếp nhận kiến nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã tổng kết và trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Thành phố, ngay từ những ngày đầu chống dịch, Thành phố luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất, tiêu dùng cũng như các các công trình xây dựng, cải tạo giao thông, lòng đường vỉa hè, đảm bảo đúng quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thành phố vẫn đang triển khai mạnh mẽ thủ tục hành chính, đảm bảo kịp thời, thông suốt. Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác với giám đốc các sở, ngành; tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời. Trước đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo, Hà Nội sẽ nghiên cứu và sớm triển khai.

“Thành phố vừa qua đã đưa vào hoạt động ứng dụng Hà Nội Smart City. Ngoài phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp có thể phản ánh các kiến nghị qua phần mềm này và thành phố sẽ tiếp nhận, giải quyết ngay”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh: "Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn; cũng là dịp để thành phố tiếp tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp”.

Thành phố kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư xây dựng chuỗi kho lạnh để thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện chuỗi liên kết cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về các đề xuất liên quan đến chính sách thuế, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết Thành phố đã ghi nhận đầy đủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch và tuyệt đối không có tiêu cực trong việc thực thi các cơ chế, chính sách của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ghi nhận toàn bộ các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy giao UBND Thành phố giải quyết ngay đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố sẽ tổng hợp, trình HĐND Thành phố quyết định.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, Thành phố sẽ tổng hợp để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của Thủ tướng với Thành phố, dự kiến được tổ chức vào tuần tới./.