Doanh nghiệp Đông Á liên kết phát triển bền vững

Các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm với 3 chủ đề: Sản xuất sạch hơn và Công nghệ thân thiện môi trường; Công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường; Phát triển Sản xuất Kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng Môi trường, ngày 8/10 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Diễn đàn thu hút các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học của 16 quốc gia thuộc khu vực Đông Á. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong khu vực được gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc, thiết lập các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức từ ngày 18- 21/ 11/ 2007 ở Singapore, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Đông Á lần thứ nhất nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thuộc khu vực Đông Á trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tiến tới sự phát triển bền vững. Theo đó, hội nghị thống nhất các hành động bảo vệ môi trường giữa các quốc gia trong khu vực trước những vấn đề nóng bỏng của nhân loại hiện nay, đó là: biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và khủng hoảng năng lượng.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường. Chính phủ luôn dành mối quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường trên phạm vi khu vực, toàn cầu nói chung cũng như đối với Việt Nam nói riêng. Nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hoá hoạt động bảo vệ môi trường, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia cung cấp các dịch vụ về môi trường đã được Nhà nước ban hành, tạo khuôn khổ hành lang pháp lý thuận lợi cho sự tham gia của các doanh nghiệp vào công tác này.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học của 16 quốc gia thuộc khu vực Đông Á đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại các doanh nghiệp với 3 chủ đề: Sản xuất sạch hơn và Công nghệ thân thiện môi trường; Công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường; Phát triển Sản xuất Kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, thực tế, việc khai áp dụng sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua cho hiệu quả rất tích cực, nguyên liệu và nhiên liệu sử dụng trong các ngành sản xuất đều được giảm, nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành dệt nhuộm, giấy khi áp dụng sản xuất sạch hơn đã giảm được lượng tiêu thụ nhiên liệu tới hơn 50%, tiêu thụ điện cũng giảm hơn 30% và hóa chất có những cơ sở giảm tới 60%. Lợi ích rõ rệt về mặt kinh tế là một động lực hấp dẫn các doanh nghiệp trong việc chủ động áp dụng sản xuất sạch hơn đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp của mình.

Ông Kim Yong Jin, Giám đốc Văn phòng hợp tác quốc tế, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, đối với các chính sách thúc đẩy sản xuất xanh, sản xuất sạch hơn, vai trò của các doanh nghiệp rất quan trọng. Chúng ta phải làm thế nào để các doanh nghiệp nhận thấy các chính sách này sẽ có ảnh hưởng tốt đến hình ảnh và có lợi trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khi áp dụng các chính sách này. Chính vì vậy, chúng ta phải có nhiều hơn các chương trình khuyến khích áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân.

Ông Kim Yong Jin chia sẻ: “Chúng tôi áp dụng những tiêu chuẩn môi trường rất nghiêm ngặt, nhưng đồng thời cũng có những chính sách thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp. Chúng tôi áp dụng chung 1 tiêu chuẩn cho cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lẫn đầu tư trong nước. Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng có những mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với các doanh nghiệp để thúc đẩy các doanh nghiệp cùng với các cơ quan quản lý thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường”.

Ngoài “Diễn đàn doanh nghiệp về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”, tối hôm qua còn diễn ra “Lễ trao giải thành phố bền vững về môi trường ASEAN năm 2008, thành phố Hạ Long, Việt Nam là một trong những thành phố được trao giải thành phố bền vững về môi trường lần này.

Tối nay (9/10) sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng môi trường Đông Á lần thứ nhất./.

Viết bình luận