Hoa Kỳ mong muốn tăng cường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam

VOV.VN - Hoa Kỳ muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trong hai ngày 26 và 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ do Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Hoa Kỳ Châu Á tổ chức. Phó Thủ tướng cũng đã làm việc với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ (USABC) và tiếp, giải đáp đề nghị của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), Phó Thủ tướng đã trao đổi về đường lối đối ngoại của Việt Nam, chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế cũng như cập nhật các cơ chế, hình thức thu hút đầu tư tư nhân của Chính phủ Việt Nam.

hoa ky mong muon tang cuong kinh doanh dau tu tai viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước khu vực đều chia sẻ lợi ích duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, nơi tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không được tôn trọng dựa trên luật pháp quốc tế, là điều kiện quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực.

Các học giả, nhà nghiên cứu của Viện đánh giá cao tầm nhìn và chính sách đối ngoại, kinh tế, hội nhập quốc tế của Việt Nam, cũng như mong muốn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục được củng cố trong bối cảnh cục diện thế giới đang có những biến chuyển; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với quan chức, học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam.

Trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi toạ đàm do Viện Hoa Kỳ Châu Á phối hợp với Quỹ VinaCapital tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khởi sắc, đạt 7,38% trong quý I/2018, cao nhất trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD và giải đáp nhiều câu hỏi tìm hiểu cơ hội hợp tác và kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam; hoan nghênh chính sách của Chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà các doanh nghiệp quan tâm như hạ tầng cơ sở, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, khởi nghiệp.

Sáng 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) và một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam như Nike, Coca-Cola, Visa, Exxon Mobil, Murphy Oil và AES.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo các lãnh đạo thượng viện, hạ viện, cơ quan an ninh quốc gia, các bộ ngoại giao, tài chính, thương mại, nông nghiệp của Hoa Kỳ đều khẳng định, Hoa Kỳ muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Đây là sự đảm bảo cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh ổn định, lâu dài.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), Phó Thủ tướng đã trực tiếp giải đáp các quan tâm của doanh nghiệp, đặc biệt về luật an ninh mạng, hoạt động thanh toán của ngân hàng, các quy định về nhập khẩu ô tô và cấp giấy phép đối với một số ngành hàng nông nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tuân thủ các quy định quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tuy nhiên, trong điều kiện phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Phó Thủ tướng đánh giá cao thông tin của Lãnh đạo Nike cho biết hãng đã trực tiếp và gián tiếp tạo ra hơn 400.000 việc làm và đạt được tỷ lệ nội địa hoá trên 90% cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, các sản phẩm Nike “Made in Việt Nam” có tính cạnh tranh cao trên thế giới. Phó Thủ tướng hoan nghênh hãng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, áp dụng công nghệ và nguyên vật liệu mới, đưa Việt Nam trở thành thủ phủ sản xuất các sản phẩm Nike của thế giới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Coca-Cola đa dạng hoá sản phẩm, cam kết có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng và đề nghị Hãng tiếp tục các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp này được tham gia vào các chuỗi cung ứng của CocaCola.

Phó Thủ tướng chia sẻ với ý kiến của VISA cho rằng, an ninh mạng trong lĩnh vực thanh toán điện tử rất quan trọng khi trung tâm dữ liệu của VISA phát hiện có hàng chục nghìn cuộc tấn công trong ngày.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết mở cửa thị trường và kiến tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước trong  lĩnh vực thanh toán điện tử theo đúng với các cam kết quốc tế.

Làm việc với các hãng Exxon Mobil, Murphy Oil và AES, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hãng kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam và cho biết sẽ xem xét tích cực các đề xuất mở rộng hoạt động kinh doanh của các hãng trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, hoá dầu, khí hoá lỏng và các dịch vụ hậu cần năng lượng khác.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close