Doanh nghiệp kêu hoàn thuế tại TPHCM quá chậm

VOV.VN -Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM phản ánh còn gặp phiền hà, bất cập trong thủ tục hải quan; thủ tục và thời gian chờ đợi hoàn thuế quá lâu.

Sáng nay (30/11), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại với khoảng 400 doanh nghiệp ở phía Nam về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan. Tại đây các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều vấn đề về thuế, hải quan đến cơ quan quản lý nhằm tháo gỡ khó khăn.

Những khó khăn, vướng mắc được đại diện nhiều doanh nghiệp nêu lên là: còn phiền hà, bất cập trong thủ tục hải quan, hải quan điện tử còn sai sót, việc kiểm tra thông quan còn kéo dài, sai sót, nhiều vướng mắc giải quyết quá lâu, các vấn đề về áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân. Đặc biệt, vấn đề hoàn thuế được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi thủ tục và thời gian chờ đợi quá lâu…

Ông Phan Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần liên hiệp Kim Xuân, Thành phố Cần Thơ kiến nghị: “Bộ Tài chính nên quan tâm nhiều hơn đến tiếng nói của doanh nghiệp. Bởi vì vướng đến vấn đề nhập khẩu, chúng tôi đóng thuế liền, nhưng khi trả lại tiền thuế thì rất lâu. Chúng tôi kiến nghị cũng phải chờ rất lâu, dù tôi biết Bộ muốn giúp doanh nghiệp, nhưng mà trả lời chậm quá”.

Đại diện doanh nghiệp tham gia đối thoại với Bộ Tài chính và VCCI

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với nhau để triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ các chính sách về thuế và hải quan nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên