Doanh nghiệp phải biết dè xẻn
Ngoài ra, doanh nghiệp cần hạn chế mức thấp nhất việc vay vốn trung và dài hạn.
Nhằm giúp doanh nghiệp có thêm thông tin, trao đổi về giải pháp tháo gỡ những bất lợi, khó khăn trong tình hình mới khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức hội thảo với chủ đề “Những chính sách kinh tế vĩ mô năm 2011 và những giải pháp của doanh nghiệp” diễn ra sáng 15/3 tại Hà Nội.
Hội thảo đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề chính về mô hình tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiều giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn đã được các doanh nghiệp đề xuất trong đó tập trung chủ yếu vào các giải pháp như: cần có sự chia sẻ giữa chuỗi cung ứng và các nhà cung cấp, tập trung cho các sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện tại,… Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc công ty Cao su Hà Nội cho rằng, để kiềm chế sự tăng giá của sản phẩm, hàng hóa, tự thân mỗi doanh nghiệp cần có ý thức trong việc tiết giảm chi tiêu không cần thiết để bù vào phần tăng giá.
Ông Việt cũng cho rằng, Nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong những dự án sản xuất những sản phẩm mang hiệu suất cao. Về lâu dài nên có quy định chặt chẽ hơn về rào cản kỹ thuật để hạn chế hàng ngoại kém chất lượng, cạnh tranh không lành mạnh với hàng trong nước.
Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, trong 2 tháng đầu năm 2011, thị trường giá cả trên thế giới đã có sự biến động rất lớn. Chính phủ buộc phải thay đổi chiến lược điều hành với những mục tiêu và nội dung rất cụ thể là kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, các doanh nghiệp cần nắm bắt và nghiên cứu kỹ các nội dung của Nghị quyết 11 của Chính phủ, từ đó có những biện pháp, chiến lược kinh doanh phù hợp.
Ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, lúc này các doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận ngắn hạn bằng cách giảm chi phí, tiết kiệm điện, xăng dầu, hạn chế khách khứa, ăn uống, liên hoan hội họp và hạn chế mức thấp nhất việc vay vốn của ngân hàng, đặc biệt là vốn trung và dài hạn. Cần tăng cường liên kết nội địa như liên kết về vốn đầu tư chung hoặc mua cổ phần.
Cũng theo ông Lê Xuân Nghĩa, trong tình hình kinh tế khó khăn, Chính phủ đã đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn lạm phát nhưng đối với các nguồn dành cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu vẫn sẽ được đảm bảo. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển./.