Doanh nghiệp phải đại diện cho hình ảnh Việt Nam

Hiện nay, Campuchia đang đứng thứ 2 trong số 50 nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư.  

“Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kim ngạch thương mại song phương, đầu tư nước ngoài của Việt Nam sang Campuchia trong 3 năm qua với những dự án quy mô lớn và hiệu quả trong các lĩnh vực mũi nhọn đang tạo ra động lực tốt đẹp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, cũng như tăng cường hợp tác, hữu nghị giữa hai nước”. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 9-12/2.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc hội đàm

BôBộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia mới chỉ chính thức được khởi động một cách bài bản với những dự án quy mô lớn từ năm 2009 đến nay. Chỉ sau hơn 3 năm, tổng mức đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã đạt mức 2,3 tỷ USD. Campuchia đứng thứ hai trong số 50 nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư. Những dự án đầu tư quy mô lớn của Việt Nam đã có mặt và phát huy hiệu quả trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế chủ chốt tại Campuchia, như hàng không, tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông, cây công nghiệp, khai thác khoáng sản...

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thừa nhận, đánh giá một cách khách quan, cũng còn những dự án và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia hoạt động chưa hiệu quả, chưa bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng cam kết, thậm chí có doanh nghiệp Việt Nam còn chưa tuân thủ nghiêm túc pháp luật của Campuchia, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Đây là vấn đề được đoàn công tác của Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam thảo luận với các cơ quan chức năng Campuchia trong chuyến thăm này, nhằm thống nhất các nội dung sửa đổi và bổ sung cho Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam – Campuchia đã ký từ năm 2001.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam ký kết Nghị định thư với Bộ Kế hoạch Camphuchia

Về kết quả làm việc trong vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: “Hai  bên thống nhất tăng cường việc tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư của Việt Nam và Campuchia đầu tư vào Việt Nam và Campuchia. Chúng ta cũng quản lý chặt chẽ để mà chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp mà có các vi phạm hiệp định này. Mục tiêu là để các dự án của Việt Nam đầu tư sang Campuchia cũng như ngược lại thực sự có hiệu quả, đem lại sự tín nhiệm và chính là hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam hay của Campuchia, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị lâu dài bề vững cho 2 quốc gia. Đây là nội dung quan trọng được 2 bên thống nhất cao và sẽ nhanh chóng sửa đổi bổ sung và sẽ trình sớm cho Chính phủ 2 nước thống nhất để lý kết trong 6 tháng đầu năm 2012”.

Cũng trong chuyến thăm này, lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và lãnh đạo Bộ Kế hoạch Campuchia đã ký Nghị định thư hợp tác năm 2012, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 bộ trong việc hoạch định chính sách tham mưu cho Chính phủ 2 nước, hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; trao đổi công tác nghiệp vụ chuyên môn về lĩnh vực quy hoạch và kế hoạch. Việt Nam sẽ hỗ trợ Campuchia về công tác thống kê, nâng cao sự phối hợp về đồng bộ và chia sẻ chỉ số thống kê của hai nước./.