Doanh nghiệp Pháp nêu bật sức hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp Pháp nêu bật sức hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam

VOV.VN - Doanh nghiệp Pháp đánh giá, tăng trưởng kinh tế và sự ổn định về chính trị tại Việt Nam tạo niềm tin cho các nhà đầu tư so với nhiều nước khác.

Với một loạt hoạt động kéo dài trong một ngày gồm diễn đàn, hội thảo chuyên đề, gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp, quảng bá nông sản Việt Nam, Diễn đàn kinh tế “Việt Nam- Con rồng châu Á mới” thu hút sự tham gia của khoảng 150 doanh nghiệp Pháp và Việt Nam cùng đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại của hai bên.

Diễn đàn kinh tế đầu tiên ở Thượng viện Pháp kể từ khi Việt Nam chính thức là thành viên Cộng đồng kinh tế ASEAN và Việt Nam kết thúc đàm phán FTA với EU; có ý nghĩa vận động cho việc ký kết và phê chuẩn chính thức văn kiện này cũng như chuẩn bị dài hơi để nắm bắt những cơ hội mà hiệp định có thể mang lại.

doanh nghiep phap neu bat suc hap dan cua nen kinh te viet nam hinh 1
Diễn đàn kinh tế “Việt Nam- Con rồng châu Á mới”

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đánh giá cao sáng kiến của Thượng viện Pháp cùng Bussiness France phối hợp với Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức chuỗi diễn đàn-hội thảo- quảng bá nông sản tại trụ sở Thượng viện Pháp.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết:  “Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế có bước phát triển mới, quy mô và chất lượng hợp tác ngày càng cao. Tuy nhiên, so với quan hệ hữu nghị và bối cảnh hai nước là đối tác chiến lược, thì thấp hơn so với mong muốn và tiềm năng”.

Qua việc giới thiệu các diễn giả của Việt Nam, gồm đại diện Bộ Công thương, đại diện một số doanh nghiệp, và một loạt đại diện của Pháp, hai bên thống nhất nhận thức là tiềm năng rất lớn và tiềm năng này sẽ thành hiện thực khi FTA được ký kết và phê chuẩn. Các hình thức thúc đẩy hợp tác giữa hai bên rất phong phú, và những sự kiện như thế này, đặc biệt vai trò của các cơ quan nhà nước, Quốc hội rất quan trọng. “Chúng tôi cho rằng cách làm thế này, với sự bảo trợ của các cơ quan nhà nước thì sự tin tưởng của cộng đồng hai bên sẽ lớn hơn, tạo hiệu quả hợp tác cao hơn,” Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

doanh nghiep phap neu bat suc hap dan cua nen kinh te viet nam hinh 2
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Diễn đàn “Việt Nam – Con rồng mới ở châu Á” là dịp quan trọng để các diễn giả có kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam phía Pháp trình bày những suy nghĩ, bí quyết thành công; đồng thời mở rộng cánh cửa để các doanh nghiệp mới có nhu cầu đến tìm hiểu thông tin và bắt đầu thiết lập hợp tác với Việt Nam. Đa số các ý kiến từ phía doanh nghiệp Pháp cho rằng Việt Nam có sức hấp dẫn và có nhiều tiềm năng để cùng hợp tác thành công.

Ông Mathieu Lefort, giám đốc văn phòng Cơ quan xúc tiến thương mại Pháp Bussiness France tại Việt Nam, nhận định: “Tăng trưởng kinh tế và sự ổn định về chính trị tại Việt Nam tạo niềm tin cho các nhà đầu tư so với nhiều nước khác. Nông sản của Việt Nam rất phát triển, đặc biệt về cafe, hạt tiêu và gạo. Nhân công tại Việt Nam đông đảo và có sức cạnh tranh mạnh mẽ. Dĩ nhiên cũng có nhiều thách thức và khó khăn nhưng bản thân các nhà chức trách đã nhận thức được và có những hành động để cải thiện, như cải cách cơ cấu, đơn giản hóa thủ tục hành chính…”.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao ý kiến của các diễn giả Việt Nam và Pháp tại Diễn đàn kinh tế: “Hội thảo rất bổ ích về kinh tế đầu tiên ở Pháp sau khi Việt Nam ký TPP và kết thúc đàm phán FTA với EU. Các diễn giả Việt Nam và đặc biệt các diễn giả Pháp hiểu biết sâu về kinh tế Việt Nam, hiểu những ưu tiên trong phát triển kinh tế ở Việt Nam và những điểm mạnh của doanh nghiệp Pháp, các diễn giả nêu rõ thực trạng kinh tế Việt Nam và những cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp nước ngoài khi Việt Nam hội nhập sâu vào quốc tế. Đặc biệt, các diễn giả Pháp nhấn rất mạnh đến yếu tố Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối để doanh nghiệp Pháp vào Cộng đồng kinh tế ASEAN”.

doanh nghiep phap neu bat suc hap dan cua nen kinh te viet nam hinh 3
Các đại biểu thảo luận

Ông Lê Minh Trượng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực Việt Nam Vinafood 2 bày tỏ hy vọng ở triển vọng thâm nhập được vào thị trường Pháp và châu Âu, thông qua những hoạt động như Diễn đàn kinh tế tại Thượng viện Pháp lần này.

“Mục tiêu của chúng tôi muốn tiếp cận, khảo sát thị trường, tiếp xúc gặp gỡ các doanh nghiệp Pháp đặc biệt trong lĩnh vực lương thực thực phẩm. Thời gian qua việc xuất khẩu gạo vào thị trường châu Âu chưa làm được nhiều. Chuyến đi này chúng tôi trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp Pháp, nhất là nhà phân phối, để tổ chức đưa các sản phẩm gạo thương hiệu Việt vào các siêu thị của Pháp,” ông Trượng nói.

Trong khuôn khổ diễn đàn, theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, doanh nghiệp Việt Nam đã mang một số mặt hàng nông sản như trà, cà phê, gạo … đến trưng bày và chế biến mời các doanh nghiệp, quan chức Pháp cùng thưởng thức.

Cũng nhấn mạnh vai trò của Việt Nam như cầu nối quan trọng vào ASEAN, ông Vincent Grosyeux, thuộc Hiệp hội Futurallia đánh giá cao ý nghĩa của diễn đàn kinh tế lần này tại Thượng viện Pháp. Ông Vincent Grosyeux khẳng định: “Việt Nam là cánh cửa quan trọng để doanh nghiệp Pháp vào làm ăn kinh doanh với cả khối ASEAN. Hiệp định FTA Việt Nam EU khi được ký kết chính thức và triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hai bên. Và hội thảo lần này được tổ chức rất hợp thời điểm, là sự chuẩn bị dài hơi cho tương lai gần khi hiệp định đi vào hiệu lực. Và những lợi thế mà kinh tế Việt Nam mang lại cũng là động lực khiến Pháp muốn thúc đẩy tìm cơ hội hợp tác với Việt Nam”.

Ông Vincent Grosyeux nhấn mạnh chính sự  hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam là động lực khiến Hiệp hội của ông cùng đông đảo các đơn vị, các doanh nghiệp của Pháp tổ chức Diễn đàn kinh tế Pháp Việt 2016 vào tháng 10 tới tại TP Hồ Chí Minh.

doanh nghiep phap neu bat suc hap dan cua nen kinh te viet nam hinh 4
Lễ ký kết

Trong khuôn khổ sự kiện này, Lãnh đạo hai bên cũng chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cơ quan Thương mại Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close