Doanh nghiệp sản xuất thép đẩy mạnh xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất thép đẩy mạnh xuất khẩu

Việc đẩy mạnh xuất khẩu thép xây dựng, thép cán nguội, tôn mạ sẽ giải quyết được một phần khó khăn do tiêu thụ thép trong nước.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, do tiêu thụ chậm, đến thời điểm này lượng thép tồn kho tại các doanh nghiệp lên tới gần 500.000 tấn, trong khi bình quân lượng tồn kho ở mức cho phép khoảng 250.000 tấn. Lượng thép tồn lớn khiến một số nhà máy chỉ vận hành 50 - 60% công suất, thậm chí ngừng sản xuất.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên của ngành thép là do tình hình lạm phát trong nước tăng cao, Chính phủ vẫn phải áp dụng nhiều biện pháp để kiềm chế, trong đó có việc thực hiện chính sách cắt giảm đầu tư công, tạm dừng, hoãn các công trình chưa thật cần thiết đã tác động đến thị trường thép trong nước.

Bên cạnh đó là chi phí vốn quá cao, giá các vật tư nhiên liệu đều tăng: giá than tăng 41% từ đầu tháng 4/2011; xăng dầu tăng từ 32-43%; giá điện tăng 15,28%. Đặc biệt, từ đầu năm giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép như: quặng sắt, than cốc, phôi thép và thép phế tăng hoặc giữ ở mức giá cao hơn năm ngoái từ 20-30%.

Để giải quyết bài toán thép tồn kho, khi sức tiêu thụ thép trong nước giảm, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch VSA cho biết: “Hiện nay chúng tôi vẫn phải tìm mọi cách để giảm chi phí để duy trì sản xuất. Chúng tôi cho rằng, tình hình này sẽ không kéo dài, từ quý IV tình hình tiêu thụ thép khôi phục lại tương đối tốt so với thời gian vừa qua. Việc chúng tôi đẩy mạnh xuất khẩu thép xây dựng, thép cán nguội, tôn mạ nên giải quyết được một phần khó khăn do tiêu thụ thép trong nước”./.

Hữu Tiến

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN