Doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng tốt AFTA

Giai đoạn từ 2003 đến 2010, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và ASEAN tăng từ 8,8 tỷ lên xấp xỉ 24 tỷ USD

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo “Các Hiệp định thương mại tự do và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam, giai đoạn 2011-2020”. Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá lại kết quả trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam và khẳng định, những kết quả trong nhiệm kỳ ASEAN 2010 đã thực sự thúc đẩy liên kết ASEAN và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác chuyển sang thời kỳ mới theo hướng hành động cụ thể và thực chất hơn, đồng thời khẳng định được vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình, tạo đà mạnh mẽ cho ASEAN hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Trải qua 15 năm gia nhập ASEAN, đến nay, Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế trong khu vực. Năm 2010, Việt Nam hoàn thành giảm thuế nhập khẩu cho hơn 10.000 dòng thuế xuống mức từ 0 đến 5%, trong đó có gần 5.500 dòng thuế ở mức thuế suất 0%. ASEAN vươn lên là đối tác số 1 của Việt Nam trong những năm gần đây. Giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và ASEAN tăng từ 8,8 tỷ lên xấp xỉ 24 tỷ USD. Mức tăng trưởng trung bình đạt trên 27%/năm. Bên cạnh đó, từ năm 2010, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu sang ASEAN không phải chịu thuế quan.

Thông qua các Hiệp định Thương mại tự do của ASEAN (AFTA) với các đối tác như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia..., hàng xuất khẩu của Việt Nam đang được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tận dụng tốt các ưu đãi trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do của ASEAN.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận về chiến lược đàm phán các hiệp định thương mại và những thách thức Việt Nam sẽ gặp phải khi thực hiện đầy đủ các cam kết ASEAN./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên