Apple đối mặt với mức phạt kỷ lục do nghi án trốn thuế

Apple đối mặt với mức phạt kỷ lục do nghi án trốn thuế

VOV.VN - Apple đối diện với mức phạt 14 tỷ USD do chỉ đóng thuế ở mức 0,005% trên tổng lợi nhuận của Hãng này tại EU vào năm 2014.

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (30/8) đã quyết định phạt Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 euro (tương đương hơn 14 tỷ USD) về hành vi trốn thuế tại Ireland - một quốc gia thành viên của EU. Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của khối này. Các bên liên quan đã ngay lập tức có phản ứng sau quyết định này của EU.

apple doi mat voi muc phat ky luc do nghi an tron thue hinh 1
Apple chỉ phải trả 50 euro tiền thuế cho 1 triệu euro lợi nhuận tại EU.
(Ảnh minh họa: Internet)
Phát biểu trước báo giới hôm 30/8, bà Margrethe Vestager - Ủy viên về vấn đề cạnh tranh của EU cho biết, EU đã tiến hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland. Kết quả cho thấy, Tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới này đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để tránh các hóa đơn đóng thuế. Theo đó, nhà chức trách Ireland đã dành những ưu đãi thuế cho Apple, giúp Hãng này trốn thuế trong nhiều năm.

“Việc Ireland đối xử với Apple theo hình thức lựa chọn khoản thuế cho Tập đoàn này là hành vi bất hợp pháp theo các quy định của EU. Điều này giúp Apple thu được lợi nhuận lớn hơn so với các doanh nghiệp khác”, bà Margrethe Vestager chỉ rõ.

Theo Ủy viên về vấn đề cạnh tranh của EU, dưới các thỏa thuận với Chính phủ Ireland, mức thuế mà Apple phải đóng rất thấp, chỉ ở mức 0,005% trên tổng lợi nhuận của Hãng này tại EU vào năm 2014. Như vậy, Apple chỉ phải trả 50 euro tiền thuế cho 1 triệu euro lợi nhuận.

Bà Margrethe Vestager nhấn mạnh, quyết định nói trên nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng các nước thành viên EU cần tôn trọng luật về cạnh tranh công bằng, không thể dùng các ưu đãi thuế để lựa chọn doanh nghiệp, bất kể là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, là doanh nghiệp của nước ngoài hay của EU.

Phản ứng trước phán quyết của EU, Bộ trưởng Tài chính Ireland khẳng định, không chấp thuận kết luận của Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ kháng cáo.

Trong khi đó, Apple thông báo sẽ chống án và tuyên bố, Hãng này sẽ thắng kiện. Bên cạnh đó, Apple còn cảnh báo quyết định của EU sẽ tác động lớn đến hoạt động đầu tư và thị trường việc làm tại châu Âu. Nhà chức trách Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest cho rằng: “Chúng tôi quan ngại về hành động một chiều kiểu này có thể làm ảnh hưởng những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được với các đối tác châu Âu nhằm làm cho hệ thống thuế quốc tế công bằng hơn”.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, quyết định trên của EU sẽ khiến các công ty Mỹ sẽ phải thận trọng hơn khi đầu tư vào khối này.

Ông Euan Rellie, chuyên gia phân tích thuộc Công ty đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng tại New York nhận xét: “Sau vụ việc này, áp lực sẽ gia tăng đối với các tập đoàn lớn trên thế giới khi đầu tư vào châu Âu. Cho dù họ có được hưởng ưu đãi về thuế thì họ cũng sẽ phải đối mặt với áp lực chính trị kể từ bây giờ.”

Trước Apple, nhãn hiệu cà phê nổi tiếng của Mỹ là Starbuck và Hãng sản xuất ô tô Fiat cũng chịu mức phạt lên tới 30 triệu euro (tương đương 34 triệu USD) về hành vi trốn thuế tại Hà Lan và Luxemburg./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close