Bia Hà Nội: Kỳ lạ lợi nhuận giảm sâu, lương lãnh đạo vẫn tăng ầm ầm

VOV.VN - Bia Hà Nội khiến cổ đông cảm thấy kỳ lạ khi quyết định tăng lương ầm ầm cho dàn lãnh đạo, dù lợi nhuận năm 2016 giảm sâu.

Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được biết đến nhiều hơn với tên gọi dân dã Bia Hà Nội. Bia Hà Nội thường xuyên được đưa ra so sánh với Bia Sài Gòn (Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco).

Không chỉ thua Bia Sài Gòn về doanh thu, lợi nhuận, Bia Hà Nội còn thua Bia Sài Gòn cả về cách chi tiền cho dàn lãnh đạo. Bia Hà Nội khiến cổ đông cảm thấy kỳ lạ khi quyết định tăng lương "thần tốc" cho dàn lãnh đạo, dù lợi nhuận năm 2016 giảm sâu.

Tăng lương ầm ầm

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 đã thông qua quyết toán tiền lương, thù lao năm 2016 và mức tiền lương, thù lao kế hoạch năm 2017 cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát.

Cổ đông cảm thấy kỳ lạ khi Bia Hà Nội quyết định tăng lương ầm ầm cho dàn lãnh đạo dù lợi nhuận năm 2016 giảm sâu.

Theo đó, tổng quỹ lương dành cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát Bia Hà Nội năm 2016 là 2,556 tỷ đồng. Trong đó, tiền lương của thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát chuyên trách là 1,764 tỷ đồng, dành cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát kiêm nhiệm là 792 triệu đồng.

Như vậy, bình quân, mỗi lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát Bia Hà Nội nhận gần 320 triệu đồng/người/năm, tương ứng 26,7 triệu đồng/người/tháng. Đây chỉ là con số bình quân. Thông thường, thành viên Ban Kiểm soát có thu nhập không cao. Vì vậy, dàn lãnh đạo trong Hội đồng quản trị chắc chắn được trả nhiều hơn con số 26,7 triệu đồng/người/tháng rất nhiều.

Mức thù lao 26,7 triệu đồng không phải cao. Thậm chí nó chỉ tương đương với mức lương mà Vietcombank chi trả cho nhân viên. Tuy nhiên, so với chính Bia Hà Nội năm 2015, thù lao dành cho lãnh đạo đã có mức tăng mạnh.

Cụ thể, sau 1 năm, quỹ lương dành cho dàn lãnh đạo Bia Hà Nội tăng 702 triệu đồng, tương ứng 38%. 

Theo kế hoạch năm 2017, quỹ lương dành cho dàn lãnh đạo Bia Hà Nội tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, năm 2017, Bia Hà Nội dự kiến sẽ trả 3,676 tỷ đồng tiền lương dành cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Điều đó đồng nghĩa với việc quỹ lương tăng 1,120 tỷ đồng, tương ứng 44% so với năm 2016.

Như vậy, bình quân, mỗi lãnh đạo sẽ nhận khoảng 460 triệu đồng/người/năm, tương ứng 38,3 triệu đồng/người/tháng trong năm 2017.

Lợi nhuận giảm sâu

Mức tăng lương kể trên được đánh giá là khá cao trên thị trường lao động. Nhưng có lẽ cổ đông sẽ không thắc mắc gì nếu dàn lãnh đạo vẫn duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận ổn định. Thế nhưng, lương của lãnh đạo tăng mạnh dù lợi nhuận công ty này giảm sâu trong năm 2016.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, cả năm, Bia Hà Nội chỉ đạt 797 tỷ đồng, giảm 148 tỷ đồng, tương ứng 15,7% so với năm 2015. Lợi nhuận giảm khi hoạt động khác khiến Bia Hà Nội thua lỗ tới 135 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính của Bia Hà Nội, công ty này phải gánh khoản thua lỗ từ hoạt động khác chính là việc công ty phải chi 150 tỷ đồng cho chi phí dự phòng phải trả ngân sách. Các khoản này liên quan nhiều đến thuế.

Trong năm 2016, lãnh đạo Bia Hà Nội không chỉ phải chịu trách nhiệm khi lợi nhuận tăng trưởng âm mà còn chịu trách nhiệm về sự sụt giảm tổng tài sản. Tại thời điểm cuối quý 4/2016, tổng tài sản tại ông lớn ngành bia Hà Nội đạt 9.781 tỷ đồng, giảm 144 tỷ đồng, tương ứng 14,5%.

Sang quý 1/2017, dàn lãnh đạo Bia Hà Nội không những không thể giúp tái sản tăng trưởng mà ngược lại, chỉ tiêu này của công ty tiếp tục suy giảm. Tại thời điểm cuối quý 1, tổng tài sản của Bia Hà Nội là 9.219 tỷ đồng, giảm 562 tỷ đồng, tương ứng 5,7% so với đầu năm 2017.

Trong kỳ, Bia Hà Nội cải thiện được lợi nhuận. Tuy nhiên, cách mà Bia Hà Nội gia tăng lãi lại không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà đến từ.... đồng nát.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017, lợi nhuận sau thuế trong kỳ của công ty đạt 98,4 tỷ đồng, tăng 41 tỷ đồng, tương ứng 71,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng đáng mơ ước.

Nhưng mức tăng trưởng này lại đến từ hoạt động bán vỏ chai. Trong kỳ, doanh thu khác và lợi nhuận khác lần lượt đạt 43 tỷ đồng và 38,8 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 12,4 tỷ đồng và 7,6 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh thu khác chủ yếu đến từ bán vỏ chai, vỏ keg, bán bã bia,... Nếu không có hoạt động này, lợi nhuận sau thuế của Bia Hà Nội sẽ chỉ tăng rất nhẹ trong quý 1/2017./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vượt qua các tỷ phú đô la Việt, Bia Hà Nội bứt phá siêu tốc
Vượt qua các tỷ phú đô la Việt, Bia Hà Nội bứt phá siêu tốc

VOV.VN - Vượt qua các tỷ phú đô la như ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết, Bia Hà Nội tăng siêu tốc và 'vượt bão' chỉ trong 1 tuần.

Vượt qua các tỷ phú đô la Việt, Bia Hà Nội bứt phá siêu tốc

Vượt qua các tỷ phú đô la Việt, Bia Hà Nội bứt phá siêu tốc

VOV.VN - Vượt qua các tỷ phú đô la như ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết, Bia Hà Nội tăng siêu tốc và 'vượt bão' chỉ trong 1 tuần.

Bia Hà Nội dần lép vế trong cuộc đua thị phần
Bia Hà Nội dần lép vế trong cuộc đua thị phần

Habeco đang đối mặt với những thử thách do không thành công trong phân khúc cao cấp.

Bia Hà Nội dần lép vế trong cuộc đua thị phần

Bia Hà Nội dần lép vế trong cuộc đua thị phần

Habeco đang đối mặt với những thử thách do không thành công trong phân khúc cao cấp.