Bộ Công Thương nói gì về việc ông Vũ Quang Hải xin từ nhiệm?

VOV.VN - Đơn xin từ nhiệm của ông Vũ Quang Hải sẽ được xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của SABECO.

Liên quan đến thông tin ông Vũ Quang Hải - thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khải Sài Gòn (SABECO) có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT SABECO, ngày 25/12, Bộ Công Thương chính thức xác nhận và cho biết sẽ xem xét, chỉ đạo Bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với HĐQT và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của SABECO.

“Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại SABECO”, Bộ Công Thương nêu rõ quan điểm.

 Ông Vũ Quang Hải - thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khải Sài Gòn (SABECO)
Cũng liên quan đến công tác nhân sự tại SABECO, theo đề nghị của Bộ phận quản lý vốn nhà nước và nhằm tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ của SABECO, Bộ Công Thương đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị của SABECO đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc SABECO.

Trước đó, ngày 22/12, Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại SABECO về việc ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21/12 gửi HĐQT SABECO xin từ nhiệm thành viên HĐQT của SABECO.

Văn phòng Chính phủ ngày 30/9 vừa qua cũng đã có văn bản gửi Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về các kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải - thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc SABECO.

Phó Thủ tướng cũng đồng thời yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2016.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Thứ trưởng Bộ Công Thương - bà Hồ Thị Kim Thoa đã ký văn bản trả lời VAFI về những khuất tất về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc PVFI; kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc SABECO.

Văn bản khẳng định, việc điều động ông Vũ Quang Hải về công tác tại SABECO nhằm tăng cường và đổi mới công tác cán bộ, đảm bảo công tác luân chuyển, điều động và đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. Hơn nữa, theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành việ HĐQT của SABECO thuộc về Đại hội cổ đông và các cổ đông.

Tuy  nhiên, sau khi tiếp nhận văn bản trả lời của Bộ Công Thương, VAFI tiếp tục có văn bản Số 875/VAFI gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thanh tra Chính phủ, đề nghị giải đáp những vấn đề tồn tại trong bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại SABECO.

VAFI cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà (con trai và cựu thư ký của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) làm thành viên HĐQT của SABECO là trái với Luật Doanh nghiệp  năm 2005 và năm 2014. Đồng thời, VAFI khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc SABECO là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhân sự ở Sabeco: VAFI tiếp tục kiến nghị các cơ quan Chính phủ

VOV.VN - VAFI đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh Tra Chính phủ giải đáp những vấn đề tồn tại trong bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Sabeco.

“Giải mã” lộ trình thăng tiến của Phó TGĐ Sabeco Vũ Quang Hải

VOV.VN - VAFI cho rằng việc ông Vũ Quang Hải được điều chuyển qua nhiều đơn vị tại Bộ Công Thương là một bước đi đã được hoạch định từ trước.

Khuất tất về nhân sự tại Sabeco: Bộ Công Thương lên tiếng

VOV.VN - Bộ Công Thương chỉ thừa nhận có sai sót khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên và chậm niêm yết Sabaco trên sàn chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục