Công bố kết luận thanh tra 2 nhà máy thép tại Đà Nẵng

VOV.VN - Hai nhà máy thép hoạt động trong khu công nghiệp là không phù hợp, thay đổi thiết kế dây chuyền và sản xuất vượt công suất đăng kí…

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý và Công ty Cổ phần Thép Dana - Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo kết luận thanh tra, đối với Công ty Cổ phần Thép Dana - Ý, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu đối với dự án nhà máy sản xuất thép Thành Lợi và giấy chứng nhận đầu tư lần đầu đối với dự án nhà máy thép Dana-Ý là không phù hợp với quy định ngành nghề tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Nhà máy không phù hợp với chủ trương của UBND thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp; Vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm) theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường được phê duyệt; Không bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu 500 mét đối với khu dân cư theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Nhà máy thép Dana-Úc vừa được thanh tra toàn diện.
Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận, xử lý, trình UBND thành phố ký cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh của Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý là không đúng theo quy định của Chính phủ. Trung tâm Xúc tiến đầu tư trình UBND thành phố cấp giấy chứng nhận điều chỉnh cho công ty về tăng công suất, vốn, quy mô diện tích đất để thực hiện dự án trước khi UBND thành phố phê duyệt đánh giá tác động môi trường là không đúng so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2005.

Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý không xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình là không đúng quy định của Luật Xây dựng năm 2003; Công ty sử dụng dây chuyền luyện, cán thép có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Ý theo nội dung đăng ký tại giấy chứng nhận đầu tư, nhưng trong quá trình hoạt động, công ty đã thay đổi một số hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2018, công ty sử dụng 3 lò luyện cảm ứng điện trung tần với công suất 30 tấn/mẻ, không sử dụng lò luyện công suất 25 tấn/mẻ và nhiều hơn 1 lò trung tần có công suất 12 tấn/mẻ so với ĐTM phê duyệt.

Về công suất, trong quá trình hoạt động, công ty sản xuất sản lượng luyện thép vượt công suất so với quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, bản đăng ký tiêu chuẩn môi trường và đánh giá tác động môi trường. Từ khi hoạt động đến nay, công ty không hợp đồng với các công ty môi trường để vận chuyển, xử lý xỉ lò luyện mà chủ yếu tự san lấp mặt bằng, một phần đang lưu giữ tại nhà máy.

Đối với Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Cổ phần Thép Xuân Hưng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng là không phù hợp với quy định về ngành nghề theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; không phù hợp với chủ trương của UBND thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp; vượt công suất theo đánh giá tác động môi trường (300.000/150.000 tấn/năm); vị trí nhà máy thép sát khu dân cư, không bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu 500 mét…

Từ năm 2009 đến nay, Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc đã hoạt động sản xuất nhưng không lập đánh giá tác động môi trường phù hợp với công suất tại giấy chứng nhận đầu tư, thay đổi một số máy móc, thiết bị nhưng không lập lại, điều chỉnh, bổ sung ĐTM. Điều này không đúng quy định của luật Bảo vệ môi trường. Công ty đã quản lý xỉ lò luyện không đúng theo quy định đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường cũng như cam kết tại hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. Công ty này chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Ông Nguyễn An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thép Dana-Úc cho biết, sau đợt thanh tra toàn diện, biên bản bản kết luận có đưa ra một số sai phạm của 2 nhà máy. “Theo chúng tôi được biết, tất cả những sai phạm trong biên bản kết luận không đến mức phải đóng cửa nhà máy. Đa số các nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh thì cũng hay mắc phải những lỗi đó và nằm trong khung xử phạt hành chính là chính”, ông An nói.

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra thành phố Trần Huy Đức kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu đối với khu dân cư theo quy định.

Rà soát lại quy hoạch tại dự án để tham mưu UBND thành phố xử lý những vấn đề có liên quan, khắc phục những hạn chế theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế. Xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm xây dựng công trình của Công ty CP Thép Dana-Ý theo quy định về pháp luật chuyên ngành.

Nhà máy thép Dana-Úc.
Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vi phạm về môi trường tại 2 nhà máy; tham mưu, đề xuất UBND thành phố biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật về môi trường đối với các tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 nhà máy thép.

Chánh Thanh tra thành phố cũng yêu cầu Tổng Giám đốc 2 công ty nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường như kết luận thanh tra đã nêu theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết, thanh tra thành phố thực hiện nhiệm vụ do UBND thành phố giao. Qua thanh tra chỉ ra những sai phạm của 2 nhà máy cũng như các Sở, ban, ngành, các cơ quan quản lý nhà nước mà không có chức năng kết luận đóng cửa hay không đóng cửa nhà máy.

“Theo quy định, thanh tra thành phố thanh tra trong vòng 45 ngày, nhưng đây là nhiệm vụ UBND giao nên sau khi thanh tra xong có dự thảo kết luận gửi lãnh đạo UBND và Ban Cán sự Đảng UBND thành phố để báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy, sau khi Thường trực Thành ủy có ý kiến thống nhất mới công bố kết luận”, ông Đức cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều nhà đầu tư cân nhắc thực hiện các dự án thép ở miền Trung

VOV.VN - Các nhà đầu tư rất cân nhắc thực hiện các dự án sản xuất thép ở các tỉnh ven biển miền Trung với lý do có thể ảnh hưởng đến môi trường.

Ninh Thuận ủng hộ làm dự án thép 10 tỉ USD

UBND tỉnh Ninh Thuận ủng hộ chủ trương đầu tư dự án tổ hợp các dự án đầu tư khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná.

Cần lý trí hơn về dự án thép của Hoa Sen

Nếu cứ lấy Formosa để rút ra kết luận rằng mọi dự án thép đều sẽ hủy hoại môi trường tương tự như vậy, là vô lý...

Quảng Nam duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường một dự án thép

VOV.VN - Dự án luyện cán thép Việt - Pháp được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để xem xét, quyết định các bước tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục