Hành trình khởi nghiệp tiên phong và ‘truyền cảm hứng’ của Elepharma

VOV.VN - Xu hướng chung của nền công nghiệp dược phẩm thế giới hiện nay là phát triển và ứng dụng các dược liệu có nguồn gốc tự nhiên.

Đánh dấu bước ngoặc lần đầu tiên tại Việt Nam, công nghệ hướng đích được ứng dụng trên củ nghệ vàng truyền thống, tạo ra sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Hành trình gian nan của công ty cổ phần Elepharma  phối hợp với các Viện, Trường uy tín đã truyền cảm hứng đến nhiều người trẻ “start-up” (khởi nghiệp).

‘Giấc mơ thuốc Việt’ của công ty  Elepharma

Xu hướng chung của nền công nghiệp dược phẩm thế giới hiện nay là phát triển và ứng dụng các dược liệu có nguồn gốc tự nhiên. Tại Việt Nam, tiềm năng dược liệu cũng vô cùng to lớn. Theo thống kê của Viện Dược liệu, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận có đến 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc.

Quyết định chọn củ nghệ vàng truyền thống, Công ty Cổ phần Elepharma đã đầu tư nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm đột phá

Được biết, công ty cổ phần Elepharma được thành lập bởi các nhà khoa học từng nhiều năm học tập và nghiên cứu tại các nước có nền y học phát triển cao về lĩnh vực Dược và Khoa học sự sống như Mỹ, Cuba, Pháp, Nhật… Sau khi về nước, các nhà khoa học này nhận thấy tiềm năng to lớn của nguồn dược liệu trong nước và ấp ủ giấc mơ phát triển thuốc Việt, ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra những đột phá mới cho nguồn dược liệu cổ truyền.

Những nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy an toàn và hiệu quả là 2 yếu tố quan trọng nhất và cũng là rào cản lớn nhất để phát triển thành công các thuốc hay sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ dược liệu cổ truyền. Đây chính là rào cản mà công ty Elepharma muốn vượt qua để từng bước biến ‘giấc mơ thuốc Việt’ trở thành hiện thực.

Elepharma - tiên phong ứng dụng công nghệ hướng đích vào curcumin từ củ nghệ vàng

Với bất kỳ công ty khởi nghiệp nào đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, việc sở hữu một sản phẩm chất lượng nhờ trải qua nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao thì quả là ‘đáng giá ngàn vàng’.

Đại diện công ty cổ phần Elepharma (người ngồi bên trái) tại Hội thảo công bố kết quả đề tài và chuyển giao độc quyền công nghệ hệ curcumin hướng đích

Được biết, công nghệ hướng đích do nhà khoa học được giải Nobel Paul Ehrlich (1854-1915) giới thiệu, khi lần đầu nghiên cứu và đưa ra khái niệm ‘viên đạn thần kỳ’ để chỉ cho các thuốc được gắn kết có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, thông qua công nghệ hướng đích, gần đây các nhà khoa học lần đầu tiên đánh dấu một bước tiến mới cho nền y dược học nước nhà. Theo đó, công nghệ này đã được Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu, ứng dụng vào hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng truyền thống, tạo ra một thế hệ curcumin mới là Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) - gọi tắt là Curcumin hướng đích có kích thước nano siêu nhỏ, tan được trong nước và tăng khả năng hấp thụ trong cơ thể lên đến 90 - 95%.

Qua nghiên cứu, Curcumin hướng đích khi vào cơ thể sẽ chỉ ưu tiên tập trung tại các vị trí viêm loét ở dạ dày, không đi “lang thang” gây lãng phí, giúp tăng hiệu quả tác dụng, phục hồi nhanh vết loét, giảm liều và thời gian sử dụng.

Viên sủi nghệ SCurma Fizzy chứa curcumin hướng đích là một thành quả tự hào của các nhà khoa học và Công ty Elepharma

Điều đặc biệt là thành tựu trên đã được Công ty Elepharma phối hợp độc quyền, tạo ra viên sủi SCurma Fizzy chứa Curcumin hướng đích hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Theo các chuyên gia, chỉ với 2ml hoặc 2g curcumin hướng đích sẽ có tác dụng tương đương 2kg nghệ tươi hoặc 60g tinh bột nghệ thông thường hay 12 viên curcumin loại 500mg.

Curcumin hướng đích được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều năm về nguồn nguyên liệu, hiệu quả sinh khả dụng, tác dụng, dạng bào chế và độc tính trước khi lưu hành với sản phẩm thương mại là viên sủi nghệ SCurma Fizzy. Đặc biệt, với mong muốn tạo ra những trải nghiệm đột phá nhất vì sức khỏe người tiêu dùng nên từng chi tiết nhỏ của sản phẩm, từng loại tá dược sử dụng trong sản phẩm cũng được Elepharma và các nhà khoa học cân nhắc và thử nghiệm kỹ càng trước khi được lựa chọn.

Với sự ra đời của curcumin hướng đích tại Công ty Elepharma, đánh dấu Việt Nam trở thành nước thứ 2 sản xuất thành công viên sủi Curcumin hướng đích, sau Mỹ.

Sản phẩm SCurma Fizzy không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên