Cựu Chủ tịch Sabeco cho rang Chất vấn của VAFI có nhiều thông tin sai

Ông Phan Đăng Tuất cho rằng chất vấn của VAFI có nhiều thông tin sai

VOV.VN - Nguyên Chủ tịch HĐQT của Sabeco Phan Đăng Tuất cho rằng những thông tin do VAFI đưa ra có rất nhiều chi tiết sai hoặc là thông tin không chính thức.

Việc nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào những vị trí quan trọng của Bộ Công Thương, được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản chất vấn cho là sai quy trình.

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề này, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐQT của Sabeco, hiện là Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Bộ Công Thương) lại cho biết, những thông tin do VAFI đưa ra có rất nhiều chi tiết sai hoặc thông tin không chính thức.

cuu chu tich sabeco cho rang chat van cua vafi co nhieu thong tin sai hinh 1
Ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐQT của Sabeco, hiện là Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp
(Bộ Công Thương - Ảnh: Internet) 

PV: Thưa ông, văn bản của VAFI cho rằng có nhiều vấn đề trong việc bổ nhiệm chức vụ đối với ông Vũ Quang Hải tại Sabeco. Đã từng là Chủ tịch HĐQT và đề xuất nhân sự của Sabeco, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Phan Đăng Tuất: Tôi phải khẳng định những thông tin từ ông Phó Chủ tịch VAFI - Tổ chức phi Chính phủ đưa ra nhưng lại không có ai kiểm chứng nên cần phải xem lại. Bởi vì ngay trong thư của VAFI đã có rất nhiều chi tiết sai hoặc thông tin không chính thức.

Cụ thể trong thư của VAFI đưa ra 3 tình tiết tôi nhìn thấy rõ ràng là không đúng: Thứ nhất, VAFI nói ông Vũ Quang Hải về làm đại diện phần vốn của nhà nước tại Tổng công ty CP rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vô căn cứ. Luật pháp không quy định cho phép như vậy và Bộ Công Thương cũng thừa biết điều này.

Thứ hai là việc VAFI nói ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ hàng trăm tỷ đồng trong quá trình làm Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng là thông tin chưa chuẩn xác. Những con số này PVN sẽ biết rất rõ, thậm chí khi ông Hải về lãnh đạo PVFI còn góp phần giúp công ty này cắt lỗ.

VAFI đã đưa những thông tin làm “méo” hẳn đi khiến dư luận có quan điểm tiêu cực. Tôi chưa từng nghe một kết luận chính thức nào cho biết Vũ Quang Hải làm lỗ của PVFI cho đến ngày hôm nay. Thậm chí PVN còn nói rằng, thời gian Vũ Quang Hải làm ở PVFI còn cứu lỗ cho công ty này.

Thứ ba, VAFI đưa thông tin trước đây Sabeco hoạt động kinh doanh có hiệu quả, lãi gấp đôi so với Vinamilk để đến bây giờ để lỗ chỉ bằng 1/3 Vinamilk cũng lại là thông tin “siêu” không chính xác, điều này thể hiện là người không hiểu gì về tài chính.

Sở dĩ có sự so sánh khập khiễng này là do VAFI đã chỉ lấy doanh số từ một công ty mẹ của Sabeco so sánh với doanh số Vinamilk toàn hệ thống. Trong khi đó, nếu tích hợp hết như hệ thống của Vinamilk, Sabeco hiện nay kinh doanh hiệu quả gấp 4 lần so với Vinamilk.

PV: Nhưng xuất phát từ đâu mà Sabeco lại có đề xuất với Bộ Công Thương xin ông Vũ Quang Hải về để bổ nhiệm vào chức vụ như hiện nay, thưa ông?

Ông Phan Đăng Tuất: Tôi cho rằng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải của phía Sabeco là hoàn toàn đúng quy trình. Còn quy trình từ Bộ Công Thương thì Vũ Quang Hải là cán bộ của Bộ, được Bộ điều về Sabeco cũng phải được Ban Cán sự họp thông qua, Vụ Tổ chức đề xuất… những việc này hoàn toàn phải có văn bản.

Lý do Sabeco đề xuất xin cán bộ quản lý là khi Sabeco đề xuất tái cấu trúc và được Bộ Công Thương đồng ý cơ cấu thay đổi bộ máy quản lý vào cuối năm 2014. Lúc ấy ban lãnh đạo Sabeco tất cả có 4 người làm đại diện vốn nhà nước đều không còn đủ nhiệm kỳ. Chị Hạnh, Tổng Giám đốc chỉ còn 1 năm là nghỉ, tôi còn 2 năm.

Do đó, Sabeco xin hoàn thiện bộ máy quản lý bằng việc bổ sung 3 vị trí Phó Tổng giám đốc. Điều này đúng theo nghị định quản lý Tổng công ty, Tập đoàn nhà nước và Tổng công ty lớn.

Sabeco được phép có 4 Phó Tổng giám đốc nhưng Sabeco chỉ xin bổ sung thêm 3 với tiêu chí: Phải là những người có học hành, bằng cấp đầy đủ, trẻ tuổi, năng động và đặc biệt phải giỏi tiếng Anh để phù hợp với cơ chế kinh doanh mới đặc biệt phải có kinh nghiệm quản lý.

Thực tế khi đó, Sabeco chỉ có 2 người có đủ tiêu chí là anh Nguyễn Minh An là Master kinh doanh quốc tế và anh Nguyễn Thành Nam trưởng ban mua hàng. Sau khi Sabeco trao đổi với Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, anh Vũ Quang Hải lúc đó làm tại Cục Xúc tiến thương mại. Vũ Quang Hải có bằng Thạc sỹ quản lý tài chính, thương mại quốc tế, rất trẻ trung năng động giỏi tiếng Anh và có kinh nghiệm 2 năm làm Tổng giám đốc Tài chính dầu khí.

Do đó, Hội đồng quản trị đã làm công văn xin 3 người, theo thứ tự là Nguyễn Minh An, Nguyễn Thành Nam và Vũ Quang Hải. Theo quy trình, Bộ Công Thương phải ra văn bản và quyết định, vì anh Hải là người của Bộ nên chúng tôi không thể ra văn bản quyết định được. Quy trình này là Đảng ủy thông qua và Hội đồng quản trị quản lý vốn thống nhất.

Sau khi anh Hải vào Sabeco, Hội đồng Quản trị cũng đã xin ý kiến Đại hội cổ đông, bổ nhiệm 3 nhân sự này, trong đó có anh Hải làm Phó Tổng giám đốc. Từ khi anh Vũ Quang Hải nắm vai trò lãnh đạo đến nay, Sabeco vẫn đang tăng trưởng rất mạnh, đó là điều đáng mừng.

PV: VAFI có đề cập đến việc ông Vũ Quang Hải liên tục được đề bạt chức vụ quan trọng trong lúc tuổi đời còn quá trẻ vì là con trai ông Vũ Huy Hoàng. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Phan Đăng Tuất: Việc VAFI đánh giá anh Vũ Quang Hải được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Sabeco khi còn quá trẻ cũng là cách đánh giá không khách quan.

Lịch sử cho thấy, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng viết cương lĩnh khi mới 27 tuổi. Trong thời gian qua, nhiều Tổng Giám đốc được đề bạt khi có tuổi đời còn trẻ hơn anh Vũ Quang Hải có thể lấy ví dụ như Bí thư Thành ủy TP HCM ông Đinh La Thăng trước đây làm Tổng Giám đốc còn rất trẻ. Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải thời trẻ cũng đã từng làm Tổng Giám đốc Điện lực Việt Nam.

Do đó, việc Vũ Quang Hải 28 tuổi – người đã từng tu nghiệp 6 - 7 năm ở Anh quốc, trình độ chuyên môn tốt, tiếng Anh giỏi và có kinh nghiệm thì làm Phó Tổng Giám đốc của một Tổng Công ty lớn không có gì là sớm.

Còn chuyện anh Hải là con của lãnh đạo là yếu tố ngẫu nhiên khác. Nói cho cùng, kể cả không cần biết người đó là con của ai, chỉ cần thấy người đó làm việc hiệu quả, đủ tiêu chuẩn thì đương nhiên phải được ưu tiên.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

(Thực hiện)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN