Phát triển kinh tế và công nghệ sẽ hòa quyện vào nhau

VOV.VN - Trong tương lai, khái niệm “nền kinh tế số” sẽ chỉ còn là “nền kinh tế”, điều đó có nghĩa sự phát triển kinh tế và phát triển công nghệ đã hòa quyện...

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 21/11, tại Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hội thảo thu hút hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố Hải Phòng và các tỉnh khu vực phía Bắc. Với 6 phiên thảo luận và bài trình bày của các diễn giả, hội thảo cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều thông tin quan trọng khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và Cách mạng công nghiệp 4.0, như: Giải pháp thanh toán điện tử cho các doanh nghiệp, những thủ tục pháp lý mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần làm khi xuất khẩu hàng hóa, cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển thương mại xuyên biên giới tại châu Á…

phat trien kinh te va cong nghe se hoa quyen vao nhau hinh 1
Hội thảo thu hút hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố Hải Phòng và các tỉnh khu vực phía Bắc.
Theo đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, hội thảo nhằm thực hiện cam kết của Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

"Trong tương lai không xa, khái niệm “nền kinh tế số” sẽ chỉ còn là “nền kinh tế”, điều đó có nghĩa là sự phát triển kinh tế và phát triển công nghệ đã hòa quyện vào nhau. Bây giờ chính là thời điểm mà các doanh nghiệp phải bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để thích nghi với cuộc cách mạng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa nắm bắt và tận dụng triệt để các tiến bộ khoa học công nghệ và cơ hội hội nhập với thị trường trong xu thế toàn cầu này" - đại sứ Michael Michalak cho biết.

phat trien kinh te va cong nghe se hoa quyen vao nhau hinh 2
Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cần tăng cường sự tự tin, minh bạch và thực hiện kết nối lâu dài với các đối tác.
Tại Việt Nam, hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa (còn gọi là doanh nghiệp SME) chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp trên 30% GDP, giải quyết việc làm cho trên hơn 1 nửa số lao động trong cả nước.

PC_Article_Middle

Không gian dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta còn rất lớn. Trong bối cảnh mới với sự thay đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế số, đòi hỏi các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nhanh chóng thay đổi tư duy, bắt kịp nhịp độ phát triển chung của thế giới.

Theo Tiến sĩ Vũ Viết Ngạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, để thực hiện được điều này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cần tăng cường sự tự tin, minh bạch và thực hiện kết nối lâu dài với các đối tác.

"Giải quyết 3 vấn đề đó, cộng với sự hỗ trợ của các khuôn khổ, thể chế và chính sách Nhà nước, tôi hy vọng rằng thời gian tới đây SME sẽ bùng nổ như kỳ vọng của Chính phủ. Bất cứ nền kinh tế nào trên thế giới đều coi hệ thống SMEs là xương sống của nền kinh tế. Điều đó đã được Chính phủ nhận thức hết sức sâu sắc. Một loạt các văn bản khuôn khổ pháp luật trong thời gian qua đã ra đời để hỗ trợ SMEs. Kỳ tới đây, động lực để tăng trưởng, phát triển chính là ở khu vực SME" - Tiến sĩ Vũ Viết Ngạn nhấn mạnh./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

doanh nghiệp nhỏ và vừa doanh nghiệp việt nam cách mạng 4.0 cuộc cách mạng thứ 4

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x