Samsung hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên lĩnh vực khuôn mẫu tại Việt Nam

Samsung hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên lĩnh vực khuôn mẫu

VOV.VN - Chương trình đào tạo sẽ được diễn ra trong 4 năm (2020 - 2023), mỗi năm đào tạo 02 khóa.

Hôm nay (14/7), Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam. Chương trình là hiện thực hóa của bản hợp tác về “Dự án đào tạo nhân lực cho ngành chế tạo khuôn mẫu” được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 9 của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra ngày 22/10/2019.

Trong bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được coi là một ngành kỹ thuật nòng cốt, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng.

samsung ho tro dao tao 200 ky thuat vien linh vuc khuon mau tai viet nam hinh 1
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương tặng hoa ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam.

Nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm đối với các tiêu chí đánh giá bằng thị giác hay xúc giác trên tất cả các sản phẩm ép nhựa, dập áp lực hay gia công chính xác, từ đó có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đặc biệt là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử hay cho ngành sản xuất xe máy, xe ô tô.

Dựa trên ý nghĩa đó, dự án hợp tác này của Samsung sẽ hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

Theo đó chương trình sẽ được diễn ra trong 4 năm (2020 - 2023), mỗi năm đào tạo 02 khóa. Mỗi khóa sẽ được đào tạo trong 14 tuần (6 tuần lý thuyết, 4 tuần thực hành tại Việt Nam, 4 tuần thực hành tại Hàn Quốc) với các nội dung đào tạo đa dạng: Hoạt động sáng tạo tổng hợp (thiết kế và sản xuất khuôn mẫu); Tập trung vào đào tạo trong ba lĩnh vực: khuôn ép nhựa, khuôn đột dập và quy trình xử lý chính xác; Đào tạo kỹ thuật viên về quản lý hệ thống, quản lý nguồn thiết kế và quản lý tiêu chuẩn; Thực hành trực tiếp trong các công đoạn thiết kế, CNC/EDM, cắt và cuộn dây điện cực…; Thực hành lắp ráp khuôn, thử nghiệm, kiểm tra và sửa đổi.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm; với tỷ lệ tăng trưởng 18%/năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. 

“Dự án hợp tác đào tạo trên là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam đã bắt đầu tập trung vào lĩnh vực khuôn mẫu – lĩnh vực cốt lõi có vai trò thiết yếu trong đời sống và sản xuất hiện nay. Đó là minh chứng cho sự thay đổi và phát triển từng ngày của nền công nghiệp Việt Nam dưới sự chỉ đạo quyết liệt, có hệ thống của Chính phủ”.

“Sau chương trình đào tạo này, chúng tôi hy vọng rằng, khi đã tạo dựng được nền tảng vững chắc với công nghệ khuôn mẫu vượt trội, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không chỉ có khả năng tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng của Samsung mà còn trở thành nhà cung ứng cho nhiều doanh nghiệp toàn cầu khác”, ông Choi Joo Ho cho biết thêm.

samsung ho tro dao tao 200 ky thuat vien linh vuc khuon mau tai viet nam hinh 2
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam

Với cam kết phát triển đồng thịnh vượng với Việt Nam, bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành khuôn mẫu, Samsung đã và đang nỗ lực hỗ trợ sự phát triển chung cho ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam bằng nhiều hoạt động thiết thực. Trước đó, năm 2018, Samsung đã phối hợp với Bộ Công thương đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Cùng với đó là nhiều hoạt động khác như: Hội thảo triển lãm công nghiệp phụ trợ hàng năm; Tổ chức các chương trình tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng cho các doanh nghiệp do các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp hướng dẫn từ năm 2015.

Qua quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, số lượng doanh nghiệp cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Nếu so với chỉ có 4 doanh nghiệp cung ứng cấp 1 vào năm 2014, thì tính đến hết năm 2019 là 42 doanh nghiệp, dự kiến sẽ là 50 doanh nghiệp vào năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close