VAFI khẳng định thông tin về ông Vũ Quang Hải có căn cứ

VAFI khẳng định thông tin về ông Vũ Quang Hải có căn cứ

VOV.VN - Đại diện VAFI cho biết đã tiến hành thu thập thông tin thận trọng được đăng tải trên trang Web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo.

Sau khi báo chí đăng tải ý kiến phản hồi của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và con trai ông là Vũ Quang Hải về chất vấn của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), ngay trong ngày 15/6, Hiệp hội này lại tiếp tục có văn bản gửi báo chí để làm rõ hơn những thông tin được cho là thiếu chính xác từ phía VAFI đối với ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải.

vafi khang dinh thong tin ve ong vu quang hai co can cu hinh 1
VAFI liên tục đặt dấu hỏi về quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT , Phó Tổng giám đốc của Sabeco. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

VAFI thu thập thông tin thận trọng

Trong văn bản của mình, Phó Chủ tịch VAFI – ông Nguyễn Hoàng Hải vẫn khẳng định: Trong thời gian ông Vũ Quang Hải làm việc tại PVFI đã làm thua lỗ hơn 220 tỷ đồng. Điều này VAFI căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang Web của PVFI.

Chắp nối với thông tin ông Vũ Quang Hải đưa ra nói rằng, PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông này về công tác tháng 1/2011, VAFI cho rằng, tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước nhưng trên trang Web của PVFI, trong phần giới thiệu lịch sử PVFI lại có diễn tả: PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong 3 năm 2007, 2008 và 2009.

“Như vậy thì đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông Vũ Quang Hải nói? Nếu điều ông Hải nói là đúng, tại sao VPFI không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư? Những thông tin mà ông Hải cung cấp không có trên trang Web và không có báo cáo kiểm chứng”, VAFI tiếp tục đặt nghi vấn với ông Vũ Quang Hải và khẳng định: “VAFI tiến hành thu thập thông tin thận trọng được đăng tải trên trang Web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo”.

Mâu thuẫn trong việc bổ nhiệm?

Đáng chú ý, sau khi được chuyển từ VPFI về công tác tại Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại  (Bộ Công Thương), ông Vũ Quang Hải lại được “ưu ái” nhận chức Kiểm soát viên tài chính ở Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam. Đồng thời, ông Vũ Quang Hải chưa có đóng góp gì cho Cục Xúc tiến thương mại nhưng lại được nâng hạng lên Hàm Phó Vụ trưởng.

VAFI cho rằng, ông Vũ Quang Hải về Cục Xúc tiến thương mại không theo ngạch công chức nhà nước, nhưng lại được được bổ nhiệm làm Kiểm soát viên là có mâu thuẫn, không đúng chức năng. Vì lúc này ông Vũ Huy Hoàng đang là người đại diện của Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại không có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam.

VAFI cũng chỉ rõ, trong giai đoạn ông Vũ Quang Hải về nhận công tác tại Tổng công ty CP rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), qua ý kiến của ông Vũ Huy Hoàng và chính bản thân ông Vũ Quang Hải thừa nhận không phải người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco. Điều đó phải được hiểu rằng, ông Vũ Quang Hải chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục Xúc tiến thương mại và đến xin làm việc tại Sabeco.

Tuy nhiên, trong Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là 1 Quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương đến nhận công tác tại Sabeco. Quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng bộ Công Thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

VAFI cho rằng, những văn bản trên đã thể hiện ông Vũ Quang Hải là cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương về Sabeco làm lãnh đạo, nhưng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm đại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng Luật hiện hành. Trong khi đó, thành tích về Quản trị doanh nghiệp của ông Vũ Quang Hải chưa có gì, do đó không thể là ứng viên cho chức danh Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc của Sabeco.

Cựu bộ trưởng không quan tâm đến niêm yết?

Không hài lòng với phản hồi của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khi nói về tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đại diện VAFI tiếp tục đặt nghi vấn: Vì sao dưới thời Bộ trưởng Hoàng Trung Hải, nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa được nhanh chóng bàn giao về cho SCIC quản lý như VNM, BMP, NTP…Nhưng trong 9 năm dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa lại chậm được bàn giao cho SCIC, chẳng hạn như Sabeco, Habeco?

Trả lời những nghi vấn này, VAFI nhận định, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã không quan tâm đến chuyện niêm yết, khiến nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ cũng trốn tránh việc niêm yết, từ đó dẫn tới tình trạng nhà đầu tư mất tin tưởng vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, ngân sách nhà nước sẽ bị thất thu rất nhiều do những rủi ro trong việc trốn tránh niêm yết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN