Vietnam Airlines đề xuất phương án giá sàn vé máy bay

Vietnam Airlines đề xuất phương án giá sàn vé máy bay

VOV.VN - Vietnam Airlines dự kiến, nếu tăng giá vé 5% và áp giá sàn 1,54 triệu đồng/vé, ước tính doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng sau 1 năm thực hiện.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines - VNA) mới có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về phương án áp giá sàn vé máy bay tuyến nội địa. Phương án do VNA đề nghị là xây dựng giá sàn trên cơ sở chi phí biến đổi và chi phí thiết bị bay.

vietnam airlines de xuat phuong an gia san ve may bay hinh 1
VNA kiến nghị mức giá sàn 1,54 triệu đồng/vé đường bay trên 1.280 km.
(Ảnh minh họa: KT)
Theo tính toán của VNA, nếu tính tổng 2 loại chi phí này cho 1 chuyến bay sẽ dao động trong khoảng từ 243 - 647 triệu đồng (tương ứng với khoảng cách từ 1.000 km đến hơn 1.280 km). Đối với đường bay trên 1.280 km, mức giá sàn hãng này kiến nghị là 1,54 triệu đồng/vé và ở mức giá trần là 4,2 triệu đồng/vé.

“Nếu thực hiện tăng giá vé 5% so với hiện tại và thực hiện áp giá sàn, ước tính doanh thu của VNA sẽ tăng khoảng 2.500 tỷ đồng (sau 1 năm thực hiện)”, VNA dự kiến.

VNA cho rằng, ngoài việc xây dựng giá sàn, vẫn cần thiết phải điều chỉnh tăng mức giá trần cùng với việc áp dụng mức giá sàn nhằm tăng hiệu quả đường bay. Hãng này đồng ý với mức tăng giá trần vé máy bay hạng phổ thông như phương án mà Cục Hàng không đã đưa ra trước đó.

Theo VNA, nếu xét theo mặt cắt so sánh giá vé, việc điều chỉnh tăng trần là phù hợp với xu thế chung của ngành và việc áp dụng mức sàn sẽ là phù hợp nếu cao hơn khoảng 30% so với mức giá trần.

VNA cho biết, hiện nay trên cơ sở giá trần do Nhà nước quy định, hãng đang áp dụng 13 dải giá vé khác nhau cho mỗi đường bay nội địa. Trong đó bao gồm 2 dải giá cho hạng thương gia và 11 dải giá cho hạng phổ thông với những điều kiện áp dụng khác nhau.

“Việc duy trì dải giá rộng kết hợp với việc mở bán linh hoạt các mức giá nhằm đạt mục tiêu tối ưu hoá doanh thu, doanh thu trung bình trên khách của hãng trên toàn mạng bay nội địa vẫn cao hơn chi phí bình quân. Tuy nhiên, mức doanh thu trung bình có xu hướng giảm qua các năm”, phương án của VNA nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close