Doanh thu của các công ty Mỹ ở Trung Quốc có thể giảm một nửa nếu Covid-19 tiếp diễn

Doanh thu của các công ty Mỹ ở Trung Quốc có thể giảm một nửa nếu Covid-19 tiếp diễn

VOV.VN - Một số công ty Mỹ cho biết họ có thể mất tới một nửa doanh thu của năm 2020 từ thị trường Trung Quốc nếu dịch Covid-19 tiếp tiễn qua mùa Hè.

Theo kết quả khảo sát của Phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc (AmCham) được thực hiện đối với 169 công ty Mỹ ở Trung Quốc từ 17 - 20/2, gần một nửa các công ty Mỹ cho biết họ dự kiến doanh thu sẽ giảm trong năm 2020 nếu hoạt động kinh doanh không trở lại bình thường vào cuối tháng 4. 1/5 các công ty được khảo sát cho rằng doanh thu của họ sẽ giảm hơn một nửa nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài tới cuối tháng Tám.

94% các công ty đã áp dụng chính sách làm việc từ nhà tuy nhiên các công ty cần có công nhân trên thực địa cho biết việc hạn chế đi lại đã gây ra trì hoãn và gián đoạn trong các hoạt động sản xuất.

doanh thu cua cac cong ty my o trung quoc co the giam mot nua neu covid-19 tiep dien hinh 1
Ảnh minh họa/Reuters

Trung Quốc đã áp đặt giới hạn đối với khách du lịch đến từ nước ngoài và yêu cầu những người này phải cách li trong bối cảnh Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản.  

Theo các công ty Mỹ, việc gián đoạn đi lại toàn cầu là trở ngại lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ và việc giảm năng suất cũng như khả năng di chuyển tới nơi làm việc của nhân viên là những thách thức không nhỏ.

Tại Trung Quốc, các chính sách giới hạn đi lại và kiểm dịch bắt buộc nhằm hạn chế sự lây lan của virus đã khiến người lao động di cư trở về nhà ngay cả khi Trung Quốc đang tìm cách tái khởi động lực lượng lao động của nước này.

Chủ tịch AmCham tại Trung Quốc Gred Gilligan cho biết: “Khủng hoảng là có thật và mọi người đang ưu tiên đối phó với virus và sau đó mới là nối lại nền kinh tế. Tìm và kiếm được số lượng trang thiết bị bảo vệ cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động là một thách thức đối với nhiều công ty.”  

Hơn một nửa các công ty trong khảo sát của AmCham cho biết, họ đang ưu tiên an toàn cho nhân viên hơn là hoạt động kinh doanh của mình, tuy nhiên, việc khan hiếm khẩu trang, dung dịch rửa tay khô và các đồ bảo vệ khác đã khiến ưu tiên này khó thực hiện.

Khoảng 40% các công ty thông báo đang sửa đổi ngân sách năm của mình và 33% đang tìm cách cắt giảm chi phí. Trong khi đa số trả lời rằng hiện vẫn quá sớm để xác định thiệt hại về doanh thu, 10% dự tính sẽ mất ít nhất 71.000 USD mỗi ngày.

35% các công ty được khảo sát cho biết có cơ sở tại tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch Covid-19, bao gồm các cơ sở chế tạo, phân phối và nghiên cứu và phát triển, trong khi khoảng 36% có cơ sở tại các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng bởi SARS-CoV2.

Theo Chủ tịch AmCham tại Trung Quốc Gred Gilligan: “Bất kỳ công ty nào sống sót và vượt qua tình hình hiện nay sẽ được chính phủ khuyến khích không giảm lương và cắt giảm việc làm. Tuy nhiên, vấn đề là ai sẽ có thể vượt qua tình thế hiện nay”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close