Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong KKT Đình Vũ - Cát Hải

VOV.VN - Chiều 30/3, Công an TP Hải Phòng phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều vấn đề, tồn tại trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) như: tình trạng lấn chiếm hành lang tuyến đường Đình Vũ, Mạc Thái Tổ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và hoạt động của các doanh nghiệp; tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đình Vũ, nhà máy DAP; xe quá tải, quá khổ đi ngược chiều trong các tuyến đường trong các khu công nghiệp...

Các doanh nghiệp mong muốn Công an TP Hải Phòng tăng cường tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ công tác bảo vệ an ninh cho lực lượng làm công tác bảo vệ tại KCN; chấm dứt tình trạng trộm cắp, bảo kê tại các công trường xây dựng; đề xuất Ban quản lý KKT Hải Phòng và các ban ngành của Thành phố đẩy nhanh thời gian xử lý hồ sơ, giấy tờ và xây dựng Cổng thông tin - sàn giao dịch điện tử kết nối các doanh nghiệp trong thành phố Hải phòng nói riêng và cả nước nói chung... 

Đa số các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải đều ở xa trung tâm thành phố Hải Phòng; vì vậy, nhiều doanh nghiệp mong muốn thành phố Hải Phòng hỗ trợ xây dựng khu nhà ở hoặc nhà cho thuê đối với công nhân; tăng cường các tuyến xe bus kết nối các khu vực thành phố đến KKT để hỗ trợ việc đi lại của công nhân. 

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an Hải Phòng và ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trả lời các kiến nghị, vướng mắc của các doanh nghiệp. Ông Lê Trung Kiên cũng thông tin tới các doanh nghiệp về kế hoạch của thành phố Hải Phòng trong việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt rác phát điện tại Khu bãi rác Đình Vũ cũng như xử lý bã thải của nhà máy DAP Đình Vũ, đặc biệt là chủ trương của TP Hải Phòng trong việc xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

"Thành phố chuẩn bị một chương trình lớn là chương trình nhà ở cho công nhân. Nhà ở công nhân thì sẽ gồm nhiều nhà ở xã hội, công nhân cũng là một trong những đối tượng mua nhà ở xã hội. Thành phố sẽ dành một phần quỹ đất để giao cho các doanh nghiệp xây dựng các ký túc xá của công ty cho công nhân ở trong quá trình làm việc. Vừa rồi đã giao cho LG, vừa rồi đã giao cho Pegatron và Pegatron dự kiến sẽ khởi công vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới đây", Thiếu tướng Vũ Thanh Chương nói.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định, Công an Thành phố cũng như BQL KKT Hải Phòng nói riêng và các ban, ngành của thành phố Hải Phòng nói chung luôn đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp. Giám đốc Công an TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố tiếp tục tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm; quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong khu công nghiệp.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam, cũng như pháp luật về thuế, xuất nhập cảnh, cư trú của lao động nước ngoài; tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất của mình, thường xuyên thông báo, quán triệt cho cán bộ, công nhân viên không tham gia vào các tệ nạn xã hội như trộm cắp, lừa đảo, tài sản, tín dụng đen.

Trước đó, Công an TP Hải Phòng và BQL KKT Hải Phòng cũng đã đối thoại với các doanh nghiệp trong các KCN khác trên địa bàn Hải Phòng, như: KCN VSIP, An Dương, Tràng Duệ... nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên