Đồng Nai sẽ "khai tử" Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trong năm 2020

Đồng Nai sẽ “khai tử” Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trong năm 2020

VOV.VN - Sáng nay (18/3), Tỉnh ủy Đồng Nai làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai về đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.

Việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của tỉnh là cơ sở pháp lý cần thiết để tiến hành di dời các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh tại đây, từ đó thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN này. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Hiện nay, UBND tỉnh đã gửi tờ trình đến Bộ Kế hoạch - Đầu tư thẩm định, tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN, làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đề án.

dong nai se "khai tu" khu cong nghiep bien hoa 1 trong nam 2020 hinh 1
Một doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 đang xả thải.

Hiện tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có 152 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc tại đây là hơn 21.000 người. UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Tài chính xây dựng cơ chế, chính sách chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động khi thực hiện di dời. Đối với các hộ dân sinh sống trong khu vực Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện đã di dời được 1.200 hộ, còn 300 hộ khác vẫn chưa thực hiện di dời.

Để đạt được mục tiêu thực hiện đề án này trong năm 2020, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Thanh Sơn yêu cầu: các cơ quan chức năng của tỉnh phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo đúng quy định. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 phải có kế hoạch cụ thể, phân công từng đầu việc cho các cơ quan chức năng thực hiện.

Ngoài ra, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị các cơ quan chức năng phải có kế hoạch tuyên truyền, vận động và thông báo lộ trình, mốc thời gian di dời để các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong Khu công nghiệp chủ động chuẩn bị thực hiện đề án./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close