GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đồng Nhân dân tệ mất giá có tác động đến doanh nghiệp Việt?

VOV.VN - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang bị phá giá so với đồng USD. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, điều này sẽ có ảnh hưởng tới doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong tuần qua, Trung Quốc đã chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT), khiến đồng tiền này đã mất giá thêm 1,3%, hiện ở mức 6,82 NDT/USD. Đây là mức giá thấp kể từ tháng 12 khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang và mỗi quốc gia đều có chiến lược áp thuế lên hàng hóa của nhau. 

Theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu,  mục đích phá giá đồng NDT của Trung Quốc là để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ. Nếu NDT giảm giá 10% thì với thuế quan 25% Mỹ áp lên hàng Trung Quốc, giá hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ tăng 15%. 

Thành ra, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT là để đối phó với lệnh “trừng phạt” của Mỹ, 25% là tỷ lệ khá lớn. Ông Hiếu nhận định, sắp tới rất có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục phá giá đồng NDT, từ mức 6,9 NDT/USD hiện nay có thể sẽ lên 7 NDT/USD. 

dong nhan dan te mat gia co tac dong den doanh nghiep viet? hinh 1
Đồng NDT bị phá giá có những ảnh hưởng nhất định tới xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh: KT)

Nhiều người quan ngại, việc đồng NDT bị phá giá như vậy có ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp Việt Nam? Lý giải điều này, ông Hiếu cho hay, VND so với đồng USD tương đối ổn định, nếu đồng NDT mất giá so với USD thì đồng NDT so với VND cũng sẽ mất giá. 

Nếu NDT mất giá so với VND thì hàng hóa của Trung Quốc đổ vào Việt Nam sẽ rẻ đi, nhập siêu của Việt Nam sẽ tăng lên. Một số nhà đầu tư Trung Quốc sẽ dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Nếu điều này xảy ra sẽ tạo sự cạnh tranh rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam về chất lượng, giá cả, thị phần. Khi ấy, các doanh nghiệp Việt sẽ phải “gồng mình” để cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc nếu nước này tiếp tục phá giá đồng NDT. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để tiếp tục phát triển bền vững, với các doanh nghiệp xuất khẩu, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lưu ý, trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay thì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chất lượng phải cao hơn. Doanh nghiệp phải thay đổi cách thức buôn bán, thời gian giao hàng nhanh hơn; tạo những điều kiện, ưu đãi nhất định cho phía nước bạn để duy trì được thị phần tại thị trường này. 

“Với các nhà nhập khẩu thì việc phá giá đồng tiền của Trung Quốc lại là lợi thế, bởi hàng hóa của Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam sẽ rẻ đi, có lợi cho họ, tuy nhiên, cái lợi đó chỉ là nhất thời. Do đó, các nhà nhập khẩu không nên quá lạc quan tại thời điểm này mà cần có phương án, kế hoạch lâu dài để xây dựng, phát triển doanh nghiệp vững mạnh. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác, hạn chế chỉ phụ thuộc vào một thị trường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, đại diện NHNN cho biết, đang theo sát diễn biến thị trường. Nếu đồng NDT bị phá giá thì VND khó tránh khỏi việc không bị tác động. Nhưng vấn đề cốt lõi của thị trường ngoại tệ là thanh khoản. Nếu thị trường khan hiếm, không có bán ra mới đáng lo ngại. Còn hiện nay doanh số vẫn ổn định. Quan trọng nhất trong lúc này là giữ ổn định thị trường và đảm bảo thanh khoản cho doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP