Đồng yên Nhật phục hồi nhờ sự can thiệp buôn bán ngoại hối

VOV.VN - Đồng yên Nhật khởi sắc đầu năm 2016 đã khiến các chuyên gia phân tích bất ngờ.

Việc đồng yên Nhật khởi sắc đầu năm 2016 đã khiến các chuyên gia phân tích bất ngờ, sau khi đưa ra dự đoán đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp suy thoái khi ngân hàng trung ương nới lỏng áp lực lên tỷ giá.

Ông Sakakibara Eisuke - cựu quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản tiên đoán rằng đồng yên sẽ lên giá tới 110 yen/USD.

Ông Sakakibara được mệnh danh “Mr yen” vì khả năng tác động đến tỷ giá hối đoái trong những năm 1990. Ông nhận định đồng yên Nhật sẽ tăng đột biến 7,4 % , lên tới 105 yên/USD trong 6 tháng cuối năm 2016 trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy thoái.

Ông Sakakibara Eisuke -  nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản

Ông Sakakibara – người từng nắm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, và hiện là giáo sư tại Đại học Aoyama Gakuin cho biết: tỷ giá yên tăng cao không phải là kết quả của chính sách tiền tệ hoặc do tốc độ hồi phục kinh tế của Nhật Bản, mà do nền kinh tế thế giới đã trở nên hỗn loạn.

Theo chuyên gia này, những vấn đề về nền kinh tế Trung Quốc sẽ không dễ dàng giải quyết, kéo theo tăng trưởng toàn cầu trì trệ. Trong môi trường như vậy, đồng yên nhất thiết sẽ phải tăng cường.

Tỷ giá hối đoái yếu đã trở thành yếu tố trụ cột của chương trình hồi sinh kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giúp tăng lạm phát khoảng 0,5% trong mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào năm 2014, và thúc đẩy chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất trong vòng tám năm vào tháng 8/2015.

Đồng yen tăng mạnh trong ngày 16/3 tới mức cao nhất trước khi đóng cửa sàn giao dịch trong tháng 3 sau khi các quan chức Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm ước tính trung bình về khả năng tăng tỷ giá của đồng bạc xanh trong năm nay tới hai mức thay vì bốn theo như dự kiến trong tháng 12 năm ngoái./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam vay thêm hơn 18 tỷ yên Nhật

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam ký 2 hiệp định cho vay bổ sung vốn thuộc đợt cam kết lần thứ nhất tài khoá 2010 với tổng số vốn vay là trên 18 tỷ yên Nhật.

Đồng Yên Nhật thiết lập kỷ lục về tỷ giá

Trong phiên giao dịch ngày 22/10, tại thị trường New York, tỷ giá đồng Yên có thời điểm lên tới mức 75,78 Yên/1 USD, cao nhất từ trước tới nay.

Euro giảm mạnh so với Yên Nhật

Đây là mức giảm thấp nhất trong gần 12 năm của đồng euro so với đồng Yên  Nhật.

Không tăng lãi suất FED chịu áp lực gì?

VOV.VN - Dù chưa tăng lãi suất trong tháng 3, nhưng FED hiện đang phải chịu áp lực lớn về việc nâng lãi suất trong tháng 6 tới.

Tin cùng chuyên mục