Đột phá phát triển nông nghiệp tạo trụ đỡ cho nền kinh tế

VOV.VN - Ngành nông nghiệp đến nay đã tới ngưỡng, cần phải có sự thay đổi đột phá nếu không sẽ không thể vượt qua được.

Trong suốt thời gian dài, nông nghiệp được xem là một trong những trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, các chỉ số cho thấy đầu tư vào nông nghiệp tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian gần đây.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2016 là năm ngành nông, lâm, thuỷ sản có số điểm phần trăm đóng góp vào tăng trưởng GDP thấp nhất kể từ năm 2011, chỉ góp được 0,22 điểm phần trăm.

Năm 2016, ngành nông nghiệp chỉ góp được 0,22 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. (Ảnh minh họa: KT)
Hậu quả này một phần do thiên tai, hạn hán, sự cố ô nhiễm môi trường như nhiều nhận định trước đó, nhưng một phần khác, nông nghiệp cũng đang chịu sức ép rất lớn từ tăng trưởng trong công nghiệp, dịch vụ, đô thị hoá... khiến cho nguồn lực của nông nghiệp bị giảm sút.

Trong những năm qua, vốn đầu tư vào nông nghiệp liên tục sụt giảm. Nếu như trước khi gia nhập WTO, tỷ lệ đầu tư của nhà nước vào nông nghiệp là 13,8% thì hiện nay chỉ còn hơn 6%.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cho rằng, ngành nông nghiệp đã tới ngưỡng, cần phải có sự thay đổi đột phá, nếu không ngành sẽ không thể vượt qua được. Đột phá này không chỉ trong khuôn khổ của Bộ NN&PTNT mà phải là vấn đề của toàn bộ nền kinh tế, từ đầu tư công, đầu tư của các lĩnh vực khác của doanh nghiệp cho doanh nghiệp như thế nào, cân đối giữa đầu tư phát triển tập trung cho nông nghiệp đến đâu, công nghiệp, dịch vụ, các ngành khác như thế nào…

“Đã đến lúc thực sự phải cải cách, kể cả về quan điểm tăng trưởng phát triển kinh tế cũng như cải cách về một loạt các thể chế cho nông nghiệp, như là về đất đai, chính sách đối với khoa học công nghệ, chính sách đối với giáo dục đào tạo ở nông thôn…”, bà Phạm Chi Lan chỉ rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lâm Đồng sẽ trở thành Trung tâm nông nghiệp giá trị cao của Đông Nam Á

VOV.VN - Mô hình phát triển nông nghiệp do JICA hỗ trợ sẽ đưa Đà Lạt trở thành trung tâm nông nghiệp có giá trị cao của Đông Nam Á.

Mô hình kinh doanh nông nghiệp trọn chuỗi 'từ vườn đến bàn' của Nhật

VOV.VN - Với cách kinh doanh nông nghiệp có triêt lý, tầm nhìn và giá trị bền vững, Moku Moku (Nhật Bản) là mô hình đáng tham khảo và học hỏi cho Việt Nam.

Nông nghiệp đổi ngôi vị “hàng đầu thế giới” từ sản lượng sang giá trị

VOV.VN - Nhiều loại trái cây Việt (thanh long, nhãn, dưa hấu, xoài)… đã chinh phục được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Hàn Quốc…

Tin cùng chuyên mục