Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh sau khi ký kết TPP

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng,  kinh tế Việt Nam sẽ có đà phát triển sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP.

Sáng nay, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Thông tin thị trường và cơ chế tạo thuận lợi thương mại hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và vận tải”. Nhiều ý kiến cho rằng,  kinh tế Việt Nam sẽ có đà phát triển sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt khi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Hội thảo diễn ra tại Hà Nội

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt khi Hiệp định đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương được thông qua. Đây sẽ là động lực để Việt Nam hội nhập mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng trong tăng trưởng xuất khẩu.

Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu trong thời gian tới là đa dạng hóa thị trường xuất khẩu theo hướng bền vững vừa mở rộng quy mô, vừa nâng cao giá trị xuất khẩu;

Cùng với đó là đẩy mạnh sang các nước, khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Mỹ la tinh, Châu Phi, Tây Á và Nam Á; Phấn đấu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn 2015-2020 đạt từ 10%-12%/năm và mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ đô la Mỹ. Hoa kỳ và Canada được dự đoán sẽ là hai thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Việt Nam sau khi gia nhập TPP, với mục tiêu kim ngạch năm 2020 đạt khoảng 70 tỷ đô la Mỹ. Tiếp theo là thị trường châu Âu, thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Hiện, Việt Nam đã và đang đàm phán 15 hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt với Hiệp định TPP dự kiến được ký kết trong năm tới sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc mở cửa, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu dài hạn, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Để có thể tận dụng tối đa cơ hội từ các hiệp định mang lại, ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc chinh phục các thị trường khó tính thì xây dựng và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp cũng là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết: “Muốn xây dựng thương hiệu thì phải bán tại các nước tiêu thụ. Muốn như vậy thì phải nâng cao năng lực rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nâng cao trình độ quản trị kinh doanh, nâng cao trình độ tiếng Anh, trình độ thương mại, nâng cao vốn liếng, nâng cao tay nghề. Điều quan trọng hơn cả là chúng tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ chúng tôi trong việc xây dựng thương hiệu từ thương hiệu sản phẩm, thương hiệu công ty rồi đến thương hiệu quốc gia”./.

Tin liên quan

Dệt may đối mặt với nhiều thách thức khi gia nhập TPP

VOV.VN -Doanh nghiệp dệt may lo lắng về nguồn nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu đang là rào cản cho việc hội nhập TPP.

Vào TPP, nhóm hàng Việt nào lập tức hưởng thuế suất 0%?

VOV.VN - Bộ Tài chính vừa cho biết, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi vào TPP sẽ hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

TPP mở thêm cơ hội cho các công ty Nhật vào Việt Nam

VOV.VN -Nikkei nhận định, TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các công ty Nhật thâm nhập thị trường Việt Nam, với 20 ngành hàng được tự do hóa.

Gạo và thủy sản Việt Nam cần làm gì để đón cơ hội từ TPP?

VOV.VN - Ngành thủy sản và gạo nếu được cơ cấu lại sản xuất theo chuỗi chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu thì cơ hội tốt khi xuất khẩu.

Toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

VOV.VN -Các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Chuyên gia Mỹ: TPP mang lại cơ hội đầu tư lớn vào Việt Nam

VOV.VN -Forbes đăng tải bài viết của chuyên gia tài chính Mỹ Kenneth Kim đánh giá hiệp định TPP sẽ mang lại cơ hội đầu tư lớn vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục