Đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020

Đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020

VOV.VN - Phát biểu tại Hội nghị định hướng phát triển Du lịch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là thời điểm để ngành du lịch Việt Nam phát triển.

Chiều 15/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo 18  tỉnh, thành phố, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

dua du lich viet nam tro thanh nganh kinh te mui nhon vao nam 2020 hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đề án do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo nhằm tiếp tục phát huy những tiềm năng thế mạnh của đất nước cũng như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy sự phát triển và nâng cao sức cạnh tranh của ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế nói chung.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Đề án định hướng đến năm năm 2020, du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới, phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển...

Thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ đồng thuận cao với các tiêu chí của Đề án, tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng: Đề án cần xác định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành; làm rõ vai trò của người dân làm du lịch; bổ sung, làm rõ  việc quản lý hướng dẫn viên du lịch.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nêu ý kiến: “Nói xã hội hóa rất nhiều, nhưng xã hội hóa như thế nào, huy động thế nào và nhân dân làm du lịch thế nào. Cơ sở là của chúng ta nhưng tham gia vào du lịch thế nào là việc của chúng ta.

Nếu chỉ cơ quan chỉ đơn vị, chỉ ngành du lịch, chỉ một vài hoạt động thì tôi nghĩ rằng không trở thành mũi nhọn. Cùng với đó chúng ta có rất nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa, một số nơi xuống cấp. Tôi đề nghị Chính phủ, Quốc hội nên có một chương trình, mục tiêu dành cho chương trình bảo tồn đầu tư để tôn tạo, nhằm thu hút khách du lịch. Đây là vấn đề văn hóa của đất nước”.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là thời điểm để ngành du lịch Việt Nam phát triển. Phó Thủ tướng cũng gợi ý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số vấn đề để phát triển ngành du lịch trong bối cảnh hội nhập hiện nay, trong đó có chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đúc rút thêm bài học kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để ngành du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close