Trồng dưa hấu dịp Tết hiệu quả cao hơn trồng lúa

Dưa hấu Tết được mùa, giá cao hơn mọi năm

VOV.VN - Vụ dưa Tết năm nay nhiều nông dân phấn khởi bởi thời tiết thuận lợi, giá bán cũng cao so với mọi năm.

Nhằm có thêm thu nhập vào dịp Tết, nhiều nông dân trồng lúa ở huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chuyển sang canh tác dưa hấu bán Tết. Vụ dưa Tết năm nay nhiều nông dân phấn khởi bởi thời tiết thuận lợi, giá bán cũng cao so với mọi năm.

Ông Phạm Văn Quang, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền chia sẻ, nhà có hơn 1 ha trồng lúa 3 vụ, vào dịp cuối năm gia đình ông thường để lại 0,2 - 0,3 ha đất để canh tác dưa hấu bán Tết. Năm nay ông Quang trồng hơn 0,2 ha dưa với 1.500 trái dưa tròn và dài, đến thời điểm hiện nay nhờ thời tiết thuận lợi nên dưa phát triển tốt, không bị thối dây... thương lái đã vào đặt mua hết vườn với giá 18.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 15 triệu đồng sau 2,5 tháng canh tác.

“Dưa từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là 2,5 tháng nhưng nếu làm lúa phải 3 tháng mới thu hoạch. Năm nay thời tiết ủng hộ nên dưa được mùa hơn năm ngoái. Đợt này thu hoạch dưa đúng thời điểm, giá tăng hơn mọi năm nên bán được hơn 25 triệu đồng, trừ chi phí gia đình thu nhập hơn chục triệu đồng”, ông Quang nói.

trong dua hau dip tet hieu qua cao hon trong lua hinh 1
Vụ dưa hấu tết ở BR-VT vừa được mùa lại được giá.

Còn ông Tư Tuất ở thôn Long Hiệp, thị trấn Long Điền năm nay có hơn 1.000 quả dưa tròn đen và dưa dài vàng, thời điểm này đang chuẩn bị thu hoạch. Ông Tuất nhận định, do dưa năm nay được giá nên ông chưa bán cho thương lái với giá 7.000 đồng/kg, mà quyết định để lại để mang ra chợ bán với giá cao hơn.

“Nếu bán dưa cho thương lái sẽ không lãi nhiều nên tôi để lại bán chợ cho bà con ở đây, giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Mọi năm trời mưa nhiều nên dưa bị bệnh, năm nay trái dưa tròn và đẹp nên nhà vườn phấn khởi hơn mọi năm”, ông Tuất tâm sự.

Nhiều nhà vườn cho biết, so với canh tác lúa vụ 3, việc trồng dưa hấu vào dịp cuối năm cho thu nhập ổn định hơn, thời gian chăm sóc dưa hấu cũng ít hơn. Nếu thời tiết thuận lợi, không bị sâu bệnh gây hại người trồng dưa thu nhập khoảng 15 triệu đồng/vụ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close