EC chấm dứt đăng ký nhập khẩu đối với bật lửa ga từ Việt Nam

(VOV) - Tất cả các mặt hàng bật lửa ga, bất kể nguồn gốc của sản phẩm là từ Việt Nam hay không sẽ không phải đăng ký nhập khẩu

Bộ Công thương cho biết, Ủy ban Châu Âu (EC) đã ra Quyết định chấm dứt việc đăng ký nhập khẩu đối với mặt hàng bật lửa ga nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, tất cả các mặt hàng bật lửa ga nhập khẩu từ Việt Nam, bất kể nguồn gốc của sản phẩm là từ Việt Nam hay không sẽ không phải đăng ký nhập khẩu do EC đã chấm dứt thuế áp chống bán phá giá đối với Trung Quốc từ ngày 14/12/2012.

Trước đó, ngày 25 tháng 6 năm 2012 Ủy ban Châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá từ Trung Quốc thông qua Việt Nam đối với mặt hàng bật lửa ga – sử dụng một lần. Đồng thời EC cũng ban hành yêu cầu bắt buộc phải đăng kí đối với những lô hàng bật lửa ga nhập khẩu từ Việt Nam

Việc đăng ký nhập khẩu đối với mặt hàng bật lửa ga của Việt Nam kể từ khi khởi xướng điều tra để làm cơ sở thu thuế trong trường hợp kết luận điều tra xác định rằng có tình trạng lẩn tránh thuế Chống bán phá giá từ Trung Quốc qua Việt Nam đối với mặt hàng bật lửa ga. Vì vậy, khi lệnh áp thuế đối với Trung Quốc hết hạn, thì các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu cũng sẽ không phải đăng kí nhập khẩu nữa kể từ ngày chấm dứt thuế chống bán phá giá của EC áp dụng đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quyết định chấm dứt việc đăng kí nhập khẩu này của EC không ảnh hưởng tới kết quả của cuộc điều tra đang tiến hành đối với sản phẩm bật lửa ga của Việt Nam (theo lịch trình dự kiến EC sẽ ra kết luận điều tra vào tháng 3/2013./.