ECB sẽ giám sát tác động của đồng euro mạnh

ECB sẽ giám sát tác động của đồng euro mạnh

(VOV) - Việc đồng euro quá mạnh đang ảnh hưởng đến sự phục hồi tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giám sát tác động của đồng euro mạnh. Đây là tuyên bố do Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu - Mario Draghi đưa ra hôm 7/2, sau khi ECB tiếp tục duy trì mức mức lãi suất thấp 0,75%.

Tuy nhiên ông Draghi cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh tỉ giá hối đoái không phải là một mục tiêu chính sách của khu vực

“Đồng euro mạnh là một dấu hiệu cho thấy niềm tin đã trở lại đối với đồng tiền này. Tuy nhiên bên cạnh đó, tỉ giá hối đoái cần phải phản ánh các nguyên tắc cơ bản. Và tôi cũng nhắc lại rằng, tỉ giá hối đoái không phải là một mục tiêu chính sách, song nó rất quan trọng đối với tăng trưởng và ổn định giá cả” - ông Draghi cho hay.

Trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đang mở rộng bảng cân đối kế toán bằng cách in thêm tiền, thì Ngân hàng Trung ương châu Âu lại đang thắt chặt bảng cân đối này, khiến đồng euro tiếp tục tăng giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đồng euro quá mạnh đang ảnh hưởng đến sự phục hồi tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Trước đó, hôm 5/2, Tổng thống Pháp - Francois Hollande cũng cho rằng, khu vực đồng euro cần một chính sách tỉ giá hối đoái nhằm bảo vệ đồng tiền chung khỏi những diễn biến bất thường./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN