EU nới lỏng nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản

EU nới lỏng nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản

VOV.VN - Liên minh Châu Âu (EU) sẽ nới lỏng một phần qui chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản từ ngày 14/11 tới.

Qui chế này được áp dụng sau sự cố hạt nhân năm 2011 ở Fukushima do lo ngại nhiễm phóng xạ. Theo Chính phủ Nhật Bản đây là một quyết định đúng đắn sau thời gian dài Nhật Bản nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa kép năm 2011.

Sản phẩm thủy hải sản, nấm và rau của các tỉnh Iwate, Tochigi và Chiba, đậu tương, nấm của tỉnh Fukushima, hải sản của tỉnh Miyagi, Ibaraki, Gunma sẽ không cần giấy chứng nhận kiểm định chất phóng xạ khi nhập vào các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

eu noi long nhap khau thuc pham cua nhat ban hinh 1
(Ảnh minh hoạ: KT)

Kể từ sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đã có 54 quốc gia, khu vực thực hiện qui chế hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nước đã nới lỏng qui chế này.

Cuối tuần trước, Macao cũng đã nới lỏng hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản. Theo đó, Macao cho phép nhập khẩu rau quả và các sản phẩm sữa từ 9 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Miyagi.

Ngoài ra, thịt bò và các sản phẩm ngư nghiệp của các tỉnh trên sẽ không bị kiểm tra phóng xạ trước khi được xuất sang Macao. Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết những người giàu có ở Macao rất ưa chuộng thực phẩm Nhật Bản. Bộ hi vọng xuất khẩu thực phẩm sang vùng lãnh thổ này của Trung Quốc sẽ tăng.

Tuy nhiên, Macao vẫn duy trì quy định cấm nhập khẩu hoa quả, các sản phẩm ngư nghiệp và các thực phẩm khác của tỉnh Fukushima. Tokyo cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi Macao xóa bỏ quy định này.

Hiện nay, chỉ còn 22 quốc gia, khu vực chưa nới lỏng việc nhập khẩu đối với thực phẩm Nhật Bản trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close