phong thuong mai chau au cong bo sach trang

EuroCham công bố Sách Trắng năm 2015

VOV.VN -Sách Trắng lần thứ 7 phát hành nhằm mục đích tóm lược những nhận định và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Hôm nay (1/12), Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Sách Trắng lần thứ 7 về các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị. Sách Trắng 2015 tóm tắt các vấn đề then chốt của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng đề cập đến nhiều lĩnh vực mà 800 hội viên thuộc Phòng Thương mại và châu Âu tại Việt Nam đang hoạt động bao gồm: nông nghiệp, an toàn thực phẩm, tài chính ngân hàng, tiêu dùng, thuế…

phong thuong mai chau au cong bo sach trang hinh 1 Họp báo công bố Sách Trắng 2015

Phát biểu tại lễ công bố Sách Trắng năm 2015, thay mặt cho Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, bà Nicola Connolly, Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam cho biết: Ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 7 phát hành nhằm mục đích tóm lược những nhận định và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Theo bà Connolly, trong suốt 12 tháng qua, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực cải cách của chính phủ Việt Nam. Theo báo cáo từ Diễn đàn kinh tế thế giới 2014-2015, Việt Nam đã cải thiện sức mạnh cạnh tranh toàn cầu và được xếp hạng thứ 68 so với vị trí 70 của năm trước. Dựa trên những nghiên cứu của Phòng Thương mại châu Âu, tại Việt Nam chỉ số môi trường kinh doanh cũng cho kết quả tương tự. Theo đó chỉ số môi trường kinh doanh trong quý 3 đạt 74/100, cao thứ hai so với những chỉ số từ trước đến nay.

Tuy vậy, theo Sách Trắng 2015, vẫn còn một số điểm mà các doanh nghiệp châu Âu lo ngại khi làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam. Đó là tính thiếu minh bạch, trách nhiệm giải trình và thực hiện khuôn khổ pháp lý. Giáo dục đào tạo và cung ứng nguồn lao động có chuyên môn cũng là lĩnh vực mà Việt Nam còn yếu. Ngoài ra, cải cách hành chính, thuế doanh nghiệp cũng là  vấn đề mà doanh nghiệp châu Âu  cho rằng Việt Nam cần thúc đẩy cải cách hơn nữa.

Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam cũng hy vọng Sách Trắng là công cụ hữu ích nhằm đối thoại có tính xây dựng giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và cơ quan chức năng của Việt Nam. Phòng cũng hy vọng trong năm 2015, đánh dấu 25 năm năm thành lập mối quan hệ ngoại giao giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam,  Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa châu Âu Việt Nam sẽ được ký kết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close