EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA

VOV.VN - Chủ tịch EuroCham khẳng định đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Chia sẻ tại Lễ công bố Sách Trắng 2019 "EVFTA - Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng" tổ chức tại Hà Nội, sáng nay (14/3), ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu (EuroCham) cho biết đang xúc tiến đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Ông Nicolas Audier (bên phải) phát biểu tại Lễ công bố Sách Trắng.

"EuroCham rất muốn đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA", ông Nicolas Audier Nicolas nói, đồng thời cho hay EuroCham đã tổ chức 2 phiên điều trần vào cuối năm 2018 với Hội đồng châu Âu để chia sẻ về những hành động tích cực của Việt Nam chuẩn bị cho quá trình thực thi hiệp định EVFTA.

"Nếu năm 2018 là năm kỷ niệm những thành tựu đạt được trước đó thì năm 2019 là năm chúng tôi mong đợi về tương lai mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam. Hiệp định EVFTA cần sớm được phê chuẩn và sẽ mở ra các cơ hội mới cho các công ty, người tiêu dùng ở cả châu Âu và Việt Nam. Nhờ các cam kết giảm thuế quan thương mại, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ được tiếp cận nhiều hơn với thị trường châu Âu với hơn 500 triệu dân có mức chi tiêu cao. Trong khi đó, hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu sẽ gia tăng và điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm châu Âu chất lượng cao", Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cũng khẳng định ủng mộ mạnh mẽ việc ký kết sớm EVFTA. Việc ký kết thường được diễn ra trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Ông Bruno Angelet cũng lưu ý thời gian đến thời điểm đó không còn nhiều.

Trước sự ủng hộ của các đại diện đến từ EU, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của Việt Nam trong việc phê chuẩn sớm hiệp định EVFTA.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn gợi ý việc ký kết tốt nhất nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra, đồng thời cho rằng, với EVFTA, các sản xuất thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cam kết đảm bảo môi trường đầu tư mở, minh bạch với châu Âu.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo môi trường đầu tư mở, minh bạch với châu Âu, đặc biệt trong các lĩnh vực lợi thế của EU như tài chính, ngân hàng, môi trường, chế biến thực phẩm", ông Sơn nói.

Vừa qua, một bức thư 10 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu ký đã được gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU kiến nghị cân nhắc việc thông qua ký kết EVFTA. Theo đó, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu tiếp tục ủng hộp việc sớm phê chuẩn hiệp định này.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
Ngày 1/12/2015 EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được công bố.
Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một về thương mại và một về đầu tư.
6/2018, hai Bên công bố chính thức hoàn tất việc rà soát pháp lý đối với Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề nghị Chính phủ Anh tác động để EU sớm ký và phê chuẩn EVFTA

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Anh tác động để EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Kết hợp EVFTA và cách mạng 4.0 giúp Việt Nam hội nhập thế giới sâu hơn

VOV.VN - Sáng nay (14/3), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ra mắt phiên bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng.

Hiệp định EVFTA – Động lực thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam

VOV.VN - Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam với dòng vốn chất lượng cao, các nhà đầu tư lớn...

Việt Nam thúc đẩy EVFTA, hối thúc EU sớm dỡ thẻ vàng với thủy, hải sản

VOV.VN - Cùng với những tiến triển tích cực mới nhất của EVFTA, Việt Nam đang thúc đẩy EU sớm rút “thẻ vàng” đối với thủy, hải sản của Việt Nam.

EVFTA cần được sớm ký kết chính thức và đưa vào hiệu lực

VOV.VN - Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng EVFTA mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Pháp.

Tin cùng chuyên mục