Mặt bằng lãi suất liệu có giảm sau khi Fed cắt giảm lãi suất

FED cắt giảm lãi suất: Mặt bằng lãi suất trong nước liệu có giảm?

VOV.VN - Động thái giảm 0,25% lãi suất của FED chỉ phần nào khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhiều hơn.

Cuộc họp chính sách tháng 7/2019 của FED kết thúc vào rạng sáng ngày 1/8/2019 (giờ Việt Nam) với kết quả lãi suất FED Fund Rate lần đầu tiên được cắt giảm 0,25% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, từ mức 2,25-2,5% về mức 2-2,25%.

Việc giảm lãi suất lần này nằm trong kỳ vọng của giới đầu tư trước đó. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, động thái hạ lãi suất mà FED vừa thực hiện chỉ là một "sự điều chỉnh giữa chu kỳ" đối với chính sách tiền tệ, ngụ ý việc FED chưa chắc sẽ giảm thêm lãi suất.

mat bang lai suat lieu co giam sau khi fed cat giam lai suat hinh 1
FED giảm lãi suất nhưng mặt bằng lãi suất của Việt Nam liệu có giảm?

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, tại Việt Nam, giữa tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cắt giảm 0,25% lãi suất tín phiếu, từ mức 3% về mức 2,75%. Động thái này được nhiều nhà đầu tư đánh giá là một động thái nới lỏng tiền tệ.

Theo phân tích của giới chuyên gia kinh tế, động thái này mặc dù về lý thuyết có thể phần nào giúp khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhiều hơn, giúp tăng cung vốn nhưng tác động về mặt thực tế sẽ không lớn.

Với các diễn biến hiện tại, BVSC dự đoán, mặt bằng lãi suất ở Việt Nam có thể được điều chỉnh giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên khó thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close