FTA Việt Nam - Hàn Quốc: Nhiều hàng hoá sẽ được cắt giảm thuế sâu và nhanh hơn

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hàn Quốc đã lên gần 18 tỷ USD vào năm 2011 từ mức 500 triệu USD năm 1992 – năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việc tiếp tục tự do hóa thương mại và đầu tư thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương vượt mức 20 tỷ USD trước năm 2015 như lãnh đạo cao cấp hai nước đã đặt ra.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Tae Ho khẳng định như vậy tại lễ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc ngày 6/8.

Hiệp định song phương này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế, văn hoá giữa hai nước, và thắt chặt quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thiết lập từ tháng 10/2009.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bark Tae Ho đã nhất trí sẽ đàm phán một Hiệp định thương mại tự do phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và cải thiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc, đồng thời có sự cân nhắc phù hợp đến những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai quốc gia. Hai Bộ trưởng nhất trí phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định sẽ bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, các quy tắc, hợp tác kinh tế và các vấn đề khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Các Bộ trưởng nhất trí sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán đầu tiên để thảo luận chi tiết về phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định, cơ cấu và phương thức đàm phán.

Bộ Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc kỳ vọng, đây sẽ là cơ hội tốt cho khoảng 2.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh xuất khẩu.

Tính đến ngày 20/6/2012, Hàn Quốc có 3.050 dự án tại Việt Nam, với vốn đăng ký trên 24 tỉ USD. Theo đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ hai trong tổng số 95 quốc gia và lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Hiện Hàn Quốc đã ký FTA với 10 nước ASEAN. Ông Sim Jin Su, Giám đốc đơn vị hỗ trợ công nghiệp, thuộc cơ quan điều chỉnh chính sách và xúc tiến FTA (Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc), cho biết, FTA song phương Việt Nam - Hàn Quốc sẽ rộng hơn, với nhiều hàng hoá được cắt giảm thuế sâu hơn và nhanh hơn so với FTA giữa nước này và ASEAN, giúp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai bên. Hiện nông sản được xem là mặt hàng nhạy cảm đối với Hàn Quốc, còn đối với Việt Nam là xe máy, linh kiện ô tô.

Theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (FTA), Hàn Quốc cam kết bỏ thuế quan cho 90,8% tổng dòng thuế đối với hàng hoá thông thường của Việt Nam, trên 7% dòng thuế đối với hàng hoá nhạy cảm và dưới 3% dòng thuế đối với hàng hoá cực kỳ nhạy cảm.

Đến năm 2010, Hàn Quốc đã hoàn tất cam kết xoá bỏ thuế quan đối với hàng hoá Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển sâu sắc và toàn diện trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, lao động…

Đặc biệt, nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2009 của Tổng thống Lee Myung-Park, hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên thành quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” vì hòa bình, ổn định và phát triển, trong đó nêu rõ: “Hai bên nhất trí trong năm 2009 sẽ bắt đầu trao đổi ý kiến về việc thành lập Tổ công tác chung để nghiên cứu khả năng thúc đẩy và tính khả thi của “Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – Việt Nam” nhằm mở rộng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư”.

Thực hiện cam kết trên, tháng 3/2010, hai nước đã thành lập nhóm Công tác chung về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc với thành phần là đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan nghiên cứu của hai nước với mục đích thực hiện các nghiên cứu chung về tính khả thi của việc ký kết một hiệp định thương mại tự do song phương giữa hai quốc gia. Sau hơn một năm tích cực nghiên cứu, nhóm công tác chung đã trình báo cáo kết quả nghiên cứu chung lên lãnh đạo cấp cao hai nước xem xét, cho ý kiến chỉ đạo vào tháng 11/2011.

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2012 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, hai nước đã nhất trí sẽ khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc.

Ngày 6/8/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Tae Ho đã có buổi làm việc tại Hà Nội và tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bark Tae Ho cùng tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do song phương sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế và văn hoá giữa hai nước và thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thiết lập từ tháng 10 năm 2009. Hai Bộ trưởng cũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực.