FTSE Russell: Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường mới nổi

FTSE Russell: Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường mới nổi

VOV.VN - Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2, theo đánh giá mới nhất của FTSE Russell.

FTSE Russell vừa công bố đánh giá phân hạng thị trường. Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets).

Trong đợt đánh giá lần này, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí Thanh toán T+2/T+3 và FTSE vẫn duy trì đánh giá ở mức hạn chế. Còn với tiêu chí "Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại", FTSE Russell duy trì ở trạng thái "N/A" nghĩa là cần phải có thông tin để đánh giá.

ftse russell: viet nam chua duoc nang hang thi truong moi noi hinh 1
Việt Nam đang trông đợi nâng hạng thị trường mới nổi. (Ảnh: Shutterstock)

Việc Việt Nam chưa được FTSE Russell nâng hạng không ngoài dự báo được đưa ra. Trước đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong kỳ đánh giá và xếp hạng này, FTSE Russell sẽ đưa ra nhận định và đánh giá của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đưa ra quyết định có chính thức nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi loại 2 hay không, do điều kiện nằm trong danh sách theo dõi tối thiểu 1 năm đã được thỏa mãn.

Theo kết quả của kỳ đánh giá và xem xét tạm thời diễn ra vào tháng 3/2019, Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên tổng số 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2.

2 tiêu chí còn lại là "Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại" và "Thanh toán bù trừ". Trong 2 tiêu chí này, chỉ có tiêu chí thứ 2 là VIệt Nam được đánh giá là vẫn còn cần cải thiện, còn tiêu chú đầu tiên là tiêu chí mà FTSE cho rằng cần phải có thông tin để đánh giá chứ không phải là không đạt.

FTSE Russell cho biết đã có những tương tác với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng qua và ghi nhận những nỗ lực để cải thiện thị trường. Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi và có thể trở thành thị trường mới nổi loại 2 vào tháng 9/2020 nếu đáp ứng được các tiêu chí của FTSE Russell./.

Theo CNBC, ftserussell.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close