Gắn biển số điện tử với xe vào khu vực giám sát Hải quan Hữu Nghị Quan

VOV.VN - Từ ngày 1/5, Trung Quốc se áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe Việt Nam và xe Trung Quốc vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan.

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết, kể từ ngày 1/5, Hải quan Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe Việt Nam và xe Trung Quốc vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan.

Theo đề nghị của Hải quan Hữu Nghị Quan, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc), mới đây, tại Km0, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn- Việt Nam) và Trưởng Hải quan Hữu Nghị Quan (Hải quan Nam Ninh- Trung Quốc) đã tổ chức hội đàm một số nội dung liên quan đến tạo thuận lợi trong việc thông quan hàng hoá.

Tất cả các xe Việt Nam và xe Trung Quốc vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan sẽ đều phải gắn biển số điện tử.

Tại buổi hội đàm, phía Hải quan Hữu Nghị Quan cho biết, thời gian qua, để tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hoá, phía Hải quan Hữu Nghị Quan đã áp dụng thí điểm gắn biển số xe điện tử cho 2.114 xe, qua theo dõi có hơn 200 xe sau khi gắn đã bóc biển số xe điện tử ra, điều này gây khó khăn cho quá trình kiểm soát phương tiện và thông quan hàng hoá.

Do đó, bắt đầu từ ngày 1/5/2020, Hải quan Hữu Nghị Quan áp dụng gắn biển số xe điện tử cho tất cả các xe Việt Nam và xe Trung Quốc vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan. Đồng thời, phía Hải quan Hữu Nghị Quan thông báo các mặt hàng quả tươi có nguồn gốc Thái Lan có thể xuất khẩu qua đường sắt để giảm tải tình trạng ách tắc tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan.

Cũng theo cục Hải quan Lạng Sơn, phía Trung Quốc cũng thông tin thêm, kể từ ngày 1/5, thời gian làm việc phía cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc) sẽ bắt đầu từ 8 - 11h, buổi chiều bắt đầu từ 12h và kết thúc lúc 16h (giờ Việt Nam), làm việc cả ngày lễ, ngày nghỉ. Như vậy, ngoại trừ cặp cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài tăng thời gian thông quan hàng hoá thêm 2 giờ/ngày từ 1/5, phía Quảng Tây vẫn duy trì thời gian thông quan 5 giờ/ngày đối với hàng hoá tại các cửa khẩu Cốc Nam và Chi Ma.

Do đó, Hải quan Lạng Sơn tổ chức bố trí cán bộ công chức làm việc và thông tin các quy định mới của phía Trung Quốc cũng như hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp qua các cửa khẩu trên địa bàn./.