Gẫy hàng loạt cột ly tâm dự ứng lực, có vấn đề về chỉ tiêu kỹ thuật?

VOV.VN - Về hàng loạt cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực gãy đổ, chuyên gia cho rằng đây là vấn đề lớn và phải có một hội đồng đánh giá lại về tiêu chuẩn chất lượng.

PGS.TS Đỗ Văn Hứa, Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, gãy đổ nhiều cột điện là hiện tượng không bình thường nên cần thiết tạm dừng sử dụng để đánh giá. Cần kiểm tra lại các cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực đã sản xuất xem cường độ, cốt liệu, chất lượng vật liệu, có phương án một ban chuyên môn kiểm tra.

“Xảy ra vấn đề về chất lượng cột điện, hàng loạt cột không phải là con số nhỏ là vấn đề lớn cần theo dõi thận trọng. Tiêu chuẩn đặt ra nhưng người viết tiêu chuẩn chưa lường hết vấn đề thực tế ngoài hiện trường nên có một hội đồng đánh giá lại các tiêu chuẩn và với những cột đã sản xuất theo tiêu chuẩn cũ nếu không phù hợp thì tìm phương án gia cố lại trước khi đưa ra sử dụng, thi công” - PGS.TS Đỗ Văn Hứa nói.

Nếu một vài cột thì trong quá trình thi công, sản xuất có khuyết tật, ở mức độ nào có thể chấp nhận được nhưng nếu đổ hàng loạt là có vấn đề về chỉ tiêu kỹ thuật. Việc đánh giá lại chất lượng, các tiêu chuẩn không khó, cho phòng thí nghiệm về cường độ bê tông, thí nghiệm về thép ra được các kết quả để phân tích đánh giá nguyên nhân, PGS.TS Đỗ Văn Hứa phân tích thêm.

Sau bão số 5 vừa qua, dư luận quan ngại trước tình trạng cột điện tại một số tỉnh, thành miền Trung bị gãy hàng loạt. Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột bê tông ly tâm dự ứng lực có 30 cột (chiếm tỷ lệ 11%, gồm 7 cột trung thế, 23 cột hạ thế).

Theo tiêu chuẩn thiết kế sử dụng cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực chịu được gió trên cấp 12 (TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố). Nhưng bão số 5 có cường độ cấp 8 - 10 nhưng lại gây gãy đổ rất nhiều cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực khiến dư luận quan ngại. Ngoài vấn đề về chất lượng, thiệt hại kinh tế còn vấn đề liên quan đến những rủi ro khi cột điện gẫy đổ có thể gây nguy hiểm đến người dân sống quanh khu vực.

Tổng Công ty điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm dự ứng lực trong điều kiện cụ thể như bão số 5 vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, sẽ tạm dừng sử dụng loại cột này trong thi công.

Nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng cho rằng, cần tính toán khi đưa các ứng dụng mới vào thi công ở khu vực cường độ gió bão nhiều. Bởi, khi cột điện gãy đổ, mất điện sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vấn đề an toàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cột điện bị gãy là do... "dự ứng lực"?

VOV.VN - Gãy đổ cột điện với số lượng nhiều là sự cố nghiêm trọng, cần phải có câu trả lời dựa trên chứng cứ nghiên cứu khoa học thực nghiệm.

Bão nhỏ, cột điện gãy đổ nhiều: Tạm dừng sử dụng cột bê tông dự ứng lực.

VOV.VN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa chỉ đạo tạm dừng sử dụng loại cột bê tông dự ứng lực để nghiên cứu đánh giá lại chất lượng của cột điện này. Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đang khẩn trương rà soát, báo cáo Bộ Công thương về tình hình này.

Vì sao nhiều cột điện gãy, đổ trong bão số 5?

VOV.VN - Giám đốc Công ty Điện lực Huế giải thích, phần lớn cột điện bị gãy đổ là cột dự ứng lực. Loại cột dự ứng lực được làm bằng thép chịu lực đường kính nhỏ.

Tin cùng chuyên mục