GDP của Nhật Bản có thể “bay” mất hơn 9 tỷ USD do nCoV

GDP của Nhật Bản có thể “bay” mất hơn 9 tỷ USD do nCoV

VOV.VN - Các chuyên gia tại Nhật Bản cảnh báo virus corona đang gây tác động tiêu cực đến kinh tế Nhật Bản.

Viện nghiên cứu Daiwa cho biết, ngay cả khi dịch bệnh ngừng lan rộng trong khoảng 3 tháng tới, GDP của Nhật Bản sẽ giảm 1.000 tỉ yên, hay hơn 9 tỉ USD, tương đương khoảng 0,2% sau khi đã điều chỉnh lạm phát.

Nếu dịch bệnh kéo dài trong 1 năm, xuất khẩu sẽ giảm do suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và khiến GDP của Nhật giảm gần 1%.

gdp cua nhat ban co the "bay" mat hon 9 ty usd do ncov hinh 1
GDP của Nhật Bản có thể “bay” mất hơn 9 tỷ USD do nCoV. (Ảnh minh họa: KT)

Theo Viện nghiên cứu Nomura, chỉ tính riêng suy giảm lượng du khách nước ngoài sẽ khiến GDP sụt giảm 0,14%, với giả thiết dịch bệnh được kiểm soát trong vài tháng.Viện Nomura cũng cho biết GDP sẽ giảm gần 0,5% nếu dịch bệnh kéo dài 1 năm.

Ngành du lịch cũng là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh. Bộ trưởng Giao thông và Du lịch Nhật Bản Akaba Kazuyoshi cho biết dự kiến đợt bùng phát virus corona sẽ tác động mạnh đến ngành du lịch và chính phủ đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ.

Theo ông Akaba, các chuyến bay thương mại nối Nhật Bản với Trung Quốc đại lục đã giảm 60%. Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc số chuyến bay có thể tiếp tục bị cắt giảm. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã hủy các tour du lịch của 13 trong số 14 du thuyền treo cờ nước ngoài vốn dự kiến sẽ ghé cảng Nhật Bản trong tháng 2 này. Ảnh hưởng của đợt bùng phát đã đẩy du lịch nội địa và các doanh nghiệp có liên quan vào tình thế rất khó khăn.

Bộ trưởng Akaba cho biết, chính phủ có kế hoạch sẽ đưa các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành du lịch vào gói hỗ trợ khẩn cấp. Gói hỗ trợ này sẽ được soạn thảo sớm nhất là trong tuần này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close