GDP quý I/2012 chỉ tăng 4%

Mức tăng này thấp hơn cùng kỳ năm 2011, do hoạt động sản xuất, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn...

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế trong quý I/2012 đạt thấp, tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong đó, đáng chú ý sản xuất công nghiệp ngành chế biến đang sụt giảm mạnh, nếu cùng kỳ năm ngoái tăng trên 13% thì quý I năm nay chỉ tăng hơn 3%.

Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, kéo theo hàng tồn kho công nghiệp chế biến tăng so với cùng thời điểm năm trước.

Theo tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) phát đi trong cuộc họp tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ ngày 25/3, tăng trưởng GDP quý 1/2012 khoảng 4%.

Với kết quả này, GDP các quý tương ứng trong 3 năm gần đây đang có dấu hiệu thụt lùi: quý I/2011 tăng 5,57%; quý I/2010 tăng 5,84%.

Chi tiết các ngành, GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý chỉ tăng khoảng 2,8%, trong khi năm trước tăng tới 3,65%; công nghiệp và xây dựng tăng 2,9% (công nghiệp tăng 4% và xây dựng giảm 3,8%); dịch vụ tăng 5,3%.

Trong các con số kể trên, ngoài xây dựng giảm lớn, đáng lưu ý là tăng trưởng công nghiệp sụt giảm rất mạnh. Cũng nguồn tin trên cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2012 chỉ tăng 4,1%, là mức thấp nhất trong nhiều năm qua (năm 2011 tăng 9,3%).

Bộ KHĐT nhìn nhận, sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2012 vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, do giá đầu vào và lãi suất tín dụng còn ở mức cao…

Sản xuất công nghiệp chế biến bị ảnh hưởng nặng nề, IIP trong quý chỉ tăng 3,2%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 12,4%. Một số sản phẩm có chỉ số IIP giảm  là sợi, vải dệt, giày dép, phân bón hóa học, xi măng, sắt thép, cáp và dây điện.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên