Giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng trở lại

Chốt phiên giao dịch ngày 22/11, giá dầu thô trên thị trường thế giới đảo chiều tăng trở lại tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Tại sàn giao dịch New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 1/2012 tăng 1,09 USD, tương đương 1,24 %, đứng ở mức 98,01 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng tháng tăng tới 2,15 USD, tương đương 2,01%, đóng cửa ở mức 109,03 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích thị trường, nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng trở lại là do tình hình căng thẳng tại Iran, một trong những nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Kế hoạch phát triển chương trình hạt nhân tại Iran vấp phải sự phản đối gay gắt từ một số cường quốc phương Tây như Mỹ, Anh, Canada.

Ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành hóa dầu và năng lượng của Iran, theo đó sẽ trừng phạt bất cứ đối tượng nào giúp Iran khai thác và phát triển các nguồn dầu mỏ của nước này.  

Ngoài ra, tình trạng bất ổn leo thang với các cuộc biểu tình diễn ra ngày càng mạnh mẽ tại Ai Cập, Syria, Libya gây những lo ngại về hoạt động xuất khẩu dầu của khu vực Trung Đông bị gián đoạn, cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá dầu tăng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên