Giá điện chưa phản ánh được hết chi phí

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Hiện nay, giá điện chưa phản ánh được hết chi phí và chưa khuyến khích được người sử dụng điện thực hiện tiết kiệm.

Ngày 21/1, đến thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên Trạm biến áp 500kV Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, năm 2012, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, ngành điện vẫn bị tác động lớn bởi thị trường tài chính tiền tệ. Việc đáp ứng nhu cầu phụ tải là những nỗ lực của ngành điện trong việc đưa vào vận hành nhiều dự án lưới điện và nguồn điện mới.

Phó Thủ tướng khẳng định: Hiện nay, giá điện chưa phản ánh được hết chi phí và chưa khuyến khích được người sử dụng điện thực hiện tiết kiệm. Trong những năm qua, hiệu suất sử dụng năng lượng thấp, để đáp ứng nhu cầu dài hạn, thách thức lớn nhất là dạng năng lượng sơ cấp nào có thể cung cấp cho đất nước phát triển bền vững trong khi nguồn thủy điện, nhiệt điện than, khí không còn nhiều, đã phải tính đến nhập khẩu điện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm quy trình vận hành trạm biến áp (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cần phải nhanh chóng phát triển lưới điện truyền tải, tập trung giải quyết những thách thức đó. Đây là thời điểm thuận lợi để phát triển khi nhu cầu phụ tải còn đang thấp.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phải làm tốt công tác quy hoạch, kiên quyết xem xét và đánh giá lại toàn bộ quy hoạch lưới điện phân phối để vận hành tối ưu; đồng thời ưu tiên vốn số một cho truyền tải sau đó mới đến nguồn điện. Trong quá trình triển khai các dự án truyền tải, Tổng Công ty tiết kiệm hành lang tuyến, thay thế bằng nhiều cấp điện áp, tiếp tục áp dụng công nghệ mới, đào tạo đội ngũ cán bộ giỏi khoa học công nghệ.

Trạm biến áp 500kV Nho Quan được đưa vào vận hành năm 2004, Công ty Truyền tải điện 1 quản lý và vận hành. Đây là một trong những Trạm biến áp lớn nhất ở khu vực miền Bắc, cấp điện cho toàn bộ khu vực trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, có những thời điểm truyền tải điện cho cả miền Trung và miền Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên