Giá điện tăng cao, người dân không dám dùng điều hoà chống nóng

Giá điện tăng cao, người dân không dám dùng điều hoà chống nóng

VOV.VN - Tổng hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình phải tăng hơn 30%, chứ không phải 8,36% như EVN đưa ra.

Đã 2 tháng qua, chỉ số giá bán lẻ điện tăng bình quân 8,36 % theo như thông báo của EVN. Tuy nhiên, thực tế, tổng hoá đơn điện của các gia đình tăng cao hơn nhiều lần so với mức đơn vị kinh doanh điện đưa ra. Việc giá điện tăng cao khiến nhiều gia đình lo lắng. Người dân mong muốn cơ quan chức năng lý giải cụ thể về giá điện tăng cao như hiện nay.

gia dien tang cao, nguoi dan khong dam dung dieu hoa chong nong hinh 1
Hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao khi chỉ số điện được tính theo bảng giá mới.

12h trưa, trời nóng đến ngột ngạt, nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Hoanh ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng không dùng máy điều hòa mà chỉ bật quạt cho bớt nóng. Ông Hoanh cho biết, với biểu giá điện mới, gia đình ông phải trả gấp đôi so với trước.

"Nhà tôi hiện giờ máy điều hòa 2 cái nhưng không dám dùng bởi giá điện tăng quá. Cả gia đình, ông bà, con cháu phải dồn hết vào một phòng, mà chỉ dùng quạt thôi, không dám dùng điều hòa. Tiền điện tăng quá cao làm phải hạn chế, cân đồi đồng lương nữa vì lương hưu có hạn", ông Hoanh cho hay.

Theo anh Võ Anh Trung ở phường Hòa Thuận Tây, thành phố Đà Nẵng, cách tính tiền điện theo biểu giá bậc thang của ngành điện như hiện nay chưa hợp lý.

Cụ thể như gia đình anh, sau khi áp dụng biểu giá tính mới, tiền điện trong hai tháng 3 và 4 tăng gấp đôi so với trước đây.

gia dien tang cao, nguoi dan khong dam dung dieu hoa chong nong hinh 2
Trời nóng nhưng ông Hoanh chỉ dám bật quạt cho bớt nóng.

Anh Võ Anh Trung đề nghị "Tính giá điện như hiện nay gây khó khăn đối với đời sống của người dân, đặc biệt các hộ nghèo, giá cả các mặt hàng đồng loạt tăng, xăng tăng, điện tăng nên cá nhân tôi mong muốn sẽ công bố sớm kết luận thanh tra của Nhà nước tại sao giá điện lại tăng, tính giá điện như thế đã đúng chưa. Việc cấu thành giá điện như thế có bù lỗ cho việc đầu tư ngoài ngành hay không?".

Điện sinh hoạt là vậy, chi phí cho điện sản xuất cũng tăng chóng mặt, khiến nhiều hộ kinh doanh bất an. Bà Đoàn Thị Hiệp, chủ cơ sở sản xuất đá ở xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đứng ngồi không yên khi mỗi tháng tăng thêm 10 triệu đồng tiền điện.

"Điện nước giờ lên thì mình biết sao giờ. Kinh doanh thì mình phải theo họ thôi chứ không thì phải bỏ nghề thôi chứ biết sao giờ", bà Hiệp nêu ý kiến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close